Trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày ở FSchool

26/04/2024
Nguyễn Ngọc Thiên An, cựu học sinh 12A1, tham gia nhiều cuộc thi để biến mình từ nhút nhát thành tự tin, sẵn sàng tìm kiếm những thử thách mới, sau ba năm ở FSchool Cần Thơ.

Thiên An, “cô bé khủng long” của FSchool Cần Thơ, sở hữu “kho báu” đồ sộ các giải thưởng học thuật. Năm 2023, em xuất sắc đạt điểm xét tốt nghiệp THPT cao nhất của Hội đồng thi sở GD&ĐT TP. Cần Thơ (10,37 điểm). Với thế mạnh là môn tiếng Anh, em đạt giải Nhất “Kỳ thi Học sinh giỏi Lý thuyết TP. Cần Thơ môn tiếng Anh năm học 2022-2023” và giải Ba “Hội thi Hùng biện tiếng Anh cấp TP. Cần Thơ năm 2022”.

Ngoài ra, An còn dành sự quan tâm lớn cho nghiên cứu khoa học. Khi được hỏi về thành tích đáng nhớ nhất, em nghĩ ngay đến giải Triển vọng nghiên cứu khoa học ở “FPT Research Festival 2022 (ResFes)”. Đây là cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh, sinh viên trên toàn Tổ chức Giáo dục FPT với mục tiêu mang lại trải nghiệm học tập thú vị, thúc đẩy tinh thần đổi mới và sáng tạo.

“ResFes 2022 là lần thi làm em đổ mồ hôi, sôi nước mắt nhất từ trước đến giờ. Sau 3 tháng đồng cam cộng khổ, cả đội đều nhận thấy mình đã trở thành phiên bản tốt hơn trước”, Thiên An chia sẻ.

Học bổng 100% là động lực

Theo quy định học bổng của FSchools, học sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Toán, Ngoại Ngữ, Tin học và Ngữ văn vào năm lớp 9 được cấp học bổng 100%. Sau khi tìm hiểu, Thiên An đã dành thời gian ôn luyện môn học thế mạnh của mình, quyết tâm giành giải để tự tin xét tuyển. Em vào trường nhờ đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố môn tiếng Anh năm lớp 9.

Bên cạnh đó, để nắm chắc cơ hội đạt học bổng, em còn chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi học bổng của FSchools, gồm hai bài thi là Toán tư duy và Viết luận. Cùng lúc thử sức cả hai hướng, em vừa ôn thi học sinh giỏi, vừa tranh thủ làm các dạng toán tư duy theo format các kỳ thi toán quốc tế. Bí quyết của An là luyện các đề tham khảo, đề thi thử và đặc biệt chú ý vào dạng bài khó thường xuất hiện trong cấu trúc đề.

Với học bổng 100%, em được hỗ trợ toàn bộ học phí cho ba năm học ở FSchool. Nhờ vậy, nỗi lo tài chính của gia đình em đã giảm đi đáng kể. Còn đối với Thiên An, cả trước và sau khi đạt được, học bổng luôn là động lực của em.

“Năm lớp 9, em nhìn vào học bổng FSchool để phấn đấu vào trường. Sau khi trở thành FSchooler, em coi học bổng là động lực để không ngừng cố gắng, trở nên xứng đáng với cơ hội học tập trường mang lại”, An nói.

Tự tin hơn nhờ đa dạng trải nghiệm

Khi tìm hiểu về trường, Thiên An rất ấn tượng với hai từ khóa “đa dạng trải nghiệm” và “tự lập”, cũng như phương châm chú trọng phát triển kỹ năng thông qua chương trình phát triển cá nhân và đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa. Nhận mình là cô bé ngại ngùng, ít dám dấn thân, em nghĩ đây là cơ hội tốt để bước ra khỏi vùng an toàn, trở nên tự tin hơn.

“Em tin đây là những điều quan trọng không kém thành tích học tập, giúp em hoàn thiện bản thân và định hướng nghề nghiệp từ sớm”, An chia sẻ.

Ba tháng thi ResFes 2022 là một trong những trải nghiệm như vậy. An kể cuộc thi này đáng nhớ vì “đầy ắp những lần đầu tiên”: lần đầu cả nhóm được đi Quy Nhơn, lần đầu gặp trực tiếp cô hướng dẫn sau nhiều tháng chỉ nói chuyện online, lần đầu tham quan Trung tâm Khám phá Khoa học Explora Sciene Quy Nhơn… Đặc biệt, đó là lần đầu tiên em và cả đội “lao tâm khổ tứ” đến vậy vì một cuộc thi.

Nhóm của Thiên An muốn thử sức với một mô hình nghiên cứu phức tạp, sử dụng nhiều phương pháp phân tích số liệu khác nhau và phải có sản phẩm đầu ra mang tính thực tiễn cao – đúng như chủ đề “Nghiên cứu khoa học khơi nguồn sức sống mới”. Vì vậy, các em đặt ra kha khá công việc, từ phát triển bảng câu hỏi khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu, đến thiết kế và triển khai nội dung cho sản phẩm đầu ra là một dự án mạng xã hội. Chưa kể, cả nhóm liên tục gặp trục trặc với số liệu nên phải làm đi làm lại 3-4 lần.

“Vì chúng em “tham lam” muốn học hỏi nhiều nên mới vậy. Nhưng cũng qua đó, chúng em trở nên đoàn kết hơn, rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, lãnh đạo…”, Thiên An nói.

Riêng ở ResFes, trong giai đoạn làm sổ tay dự án, nhóm của Thiên An đã vận dụng các kỹ năng như phân tích và tổng hợp thông tin, xây dựng kế hoạch, thuyết trình, thiết kế và sáng tạo nội dung. Đây là những kỹ năng FSchoolers có được từ việc học và hoạt động ngoại khóa ở trường.Theo An, cách học ở FSchools rất chủ động và thú vị. Ví dụ, ở môn Văn và tiếng Anh em yêu thích, thầy cô luôn tạo ra những hoạt động, dự án môn học (chơi game, thuyết trình, tranh biện…) để học sinh chủ động tìm hiểu tri thức và nhớ bài tốt hơn.

Thiên An hiện là sinh viên ngành Khoa học xã hội, định hướng chuyên sâu Nghiên cứu truyền thông ở Đại học Vrije Universiteit Brussel (Bỉ). Nhờ những kiến thức khoa học xã hội, kỹ năng tự lập và đa dạng trải nghiệm ngoại khóa ở FSchool, em gặp ít khó khăn khi lựa chọn ngành học, cũng như xây dựng cuộc sống du học.

Lời nhắn gửi FSchoolers tương lai

“Nếu các bạn muốn thử cách học khác biệt, muốn được rèn luyện kỹ năng bên cạnh việc học thì đừng ngại gì hết, hãy mạnh dạn trải nghiệm. Một điều quan trọng là: trải nghiệm ở FSchools sẽ là đáng giá nhất nếu các bạn sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình, dám nắm bắt muôn vàn cơ hội mà FSchools và FE mang lại để học hỏi và nâng cấp bản thân.

Chúc các bạn có hành trình khám phá bản thân thật vui tại FSchools”, Thiên An gửi gắm.