“Thợ săn giải thưởng” của FSchool Bắc Giang

29/03/2024
Phạm Nguyễn Hưng Phát, liên tiếp mang về giải Nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh 6 và giải Nhất bảng C Khai xuân kỳ hội 2024, nhờ kiên trì theo đuổi đam mê.

Mới đây, Hưng Phát, “idol” lớp 6A1 FSchool Bắc Giang, đã xuất sắc giành giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh 6 với số điểm 86,5/100. Nghĩ mình chỉ làm được 70% bài thi, lại gặp khó khi xác định từ khóa và chắt lọc thông tin cần thiết ở phần đọc hiểu, giải Nhì đạt được là kết quả đáng ngạc nhiên ngay cả với Phát.

“Sau buổi thi, em nghĩ mình đạt giải khuyến khích là may lắm rồi”, Phát chia sẻ, thêm rằng đề thi có các dạng bài như em đã ôn luyện nhưng khó hơn.

Thầy Nguyễn Ngọc Đức, giáo viên chủ nhiệm của em, tự hào nhưng không quá bất ngờ vì tiếng Anh luôn là môn học thế mạnh của Phát. “Kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực trong cả quá trình học và ôn thi của em”, thầy nói.

Trong buổi họp phụ huynh cuối kỳ I, em đã mang lại bất ngờ cho thầy chủ nhiệm và bố mẹ khi là học sinh duy nhất báo cáo kết quả học tập bằng tiếng Anh. Năm 2023, cậu học sinh tiêu biểu của FSchool Bắc Giang từng giành huy chương Vàng và Bạc môn tiếng Anh ở kỳ thi Olympics quốc tế (ASMO).

Học tiếng Anh với thật nhiều niềm vui

Tò mò khi thấy bố học tiếng Anh trên ứng dụng Duolingo, Hưng Phát, khi ấy 5 tuổi, đề nghị bố cho học cùng. Nhận thấy con luôn hứng thú tự học tiếng Anh, bố mẹ hết lòng ủng hộ, khuyến khích em tham gia một số cuộc thi. Từ đó, Hưng Phát có thêm đam mê “săn giải” ở các cuộc thi tiếng Anh. Ngoài ra, khi ở nhà, em chủ yếu xem phim, luyện thuyết trình và học các môn học khác bằng tiếng Anh.

Còn ở FSchool, em rất mong đợi những giờ học tiếng Anh của cô Vi Thị Giang. Cô luôn tạo ra các hoạt động thú vị như chơi trò chơi khởi động đầu giờ, hát tiếng Anh, thuyết trình nhóm… để Phát cùng các bạn học tiếng Anh vừa vui vừa chủ động.

“Em thích học tiếng Anh lắm, đặc biệt là những lần hoạt động theo nhóm vì cô tặng nhiều quà. Những lần như vậy cũng là cơ hội để em rèn thêm kỹ năng làm việc nhóm”, Phát nói.

Khi dạy đội tuyển tiếng Anh 6, để các em nhớ cách viết đoạn, cô Giang đã biến cấu trúc này thành mô hình hình bánh hamburger. Theo cô, không chỉ Hưng Phát, mà tất cả các em trong đội tuyển tiếng Anh FSchool đều nhớ cấu trúc đoạn và các liên từ nối theo cách sinh động này.

Thích “căng não” thi đấu cờ vua

Bên cạnh tiếng Anh, em còn đặc biệt yêu thích cờ vua. Thầy Đức kể thường xuyên thấy em ở lại thư viện chơi cờ cùng các bạn, các anh chị lớp trên sau giờ học, có hôm chơi đến tối mới về. Hưng Phát cũng dành 30 phút mỗi tối để chơi cờ vua cùng bố, hoặc thi đấu trên các website nổi tiếng về cờ vua.

Nhờ yêu thích và luyện tập chăm chỉ, Hưng Phát đã vượt qua hơn 400 kỳ thủ tài năng của Tổ chức Giáo dục FPT để trở thành nhà vô địch bảng C (dành cho học sinh THCS) Khai xuân kỳ hội 2024. Nhớ lại trận chung kết, em nhớ đối thủ đến từ “nhà F” Hải Phòng đã chơi khá hay, khiến trận đấu kịch tính đến phút cuối. Dù vậy, em không mất bình tĩnh mà vận dụng khéo léo những chiến thuật mình biết để giành chiến thắng.

Với thành tích này, Phát cùng 15 kỳ thủ khác góp mặt trong buổi giao hữu với các Đại kiện tướng cờ vua Việt Nam, vào ngày 17/3. Em đã thi đấu với kỳ thủ Nguyễn Văn Huy, người được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế năm 2020.

“Chú đánh cực kỳ hay, tung những nước cờ em chưa bao giờ nghĩ tới”, em chia sẻ. Qua ván cờ đó, em rất vui khi học được kiến thức cờ vua mới, đặc biệt là chiến thuật khai thác sai lầm của đối thủ.

FSchool tiếp sức đam mê

Hưng Phát chia sẻ, ở cả hai cuộc thi, em đã được các thầy cô FSchools cổ vũ, khích lệ nhiệt tình. Thầy Đức luôn khuyến khích em và cả lớp tham gia bất cứ hoạt động, cuộc thi nào có yếu tố tiếng Anh để phát triển kỹ năng ngoại ngữ một cách vui vẻ, tự nhiên nhất. Cô Giang là người đồng hành sát sao nhất của em trong cả quá trình học và thi học sinh giỏi tiếng Anh.

“Mình chủ yếu giúp con vạch ra lộ trình ôn tập theo các chuyên đề từ vựng, ngữ pháp, đồng thời chia sẻ một số tips thú vị để luyện bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết”, cô nói.

Môn Tiếng Anh ở FPT Schools đảm bảo giúp học sinh tiếp cận, trau dồi hiểu biết về ngôn ngữ và văn hoá, khả năng giao tiếp – tương tác thông qua rèn luyện nghe – nói – đọc – viết, nâng cao năng lực tư duy phản biện và sáng tạo. Là hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam được Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) công nhận vào danh sách các trường Oxford Quality toàn thế giới, FSchools được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ việc sử dụng các tài liệu học tiếng Anh chất lượng cao gồm giáo trình, công cụ dạy và học, đánh giá và khảo thí.

Trong khi đó, tham gia Khai xuân kỳ hội, được thử sức thi đấu với các FSchoolers tài năng là điều Hưng Phát cảm thấy vui nhất. Sau giải đấu, em vẫn rất ấn tượng với bạn kỳ thủ đến từ “nhà F” Cầu Giấy với những nước cờ tấn công và phòng thủ “khiến em bối rối”. Nhờ trận đấu đó, em nhận ra còn rất nhiều chiến thuật thú vị khác đang chờ em khám phá. Môn thể thao trí tuệ này cũng vì vậy khiến em tò mò, hứng thú rèn luyện hơn.

Một lần nữa chúc mừng Hưng Phát. Chúc em giữ vững ngọn lửa đam mê để “săn” thêm nhiều giải thưởng nhé. FSchools tự hào về em!