STEM – Tin học – Công nghệ 4.0 – Robotics

05/04/2022

STEM (Science, Technology, Engineering, Math) là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng, giúp hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề, tạo nên phong cách học tập sáng tạo cho người học. Giáo dục STEM mang đặc trưng của quá trình vận dụng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, cho phép phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21. STEM do đó trở thành lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong giáo dục trẻ em trên toàn cầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

STEM đem lại hiệu quả tích cực cho học sinh phổ thông trên hành trình khám phá, phát triển năng lực của bản thân và ảnh hưởng tới việc lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi trong tương lai của mỗi người.

STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng

Thông qua STEM, học sinh sẽ tiếp thu kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách gắn kết, tiếp nhận kiến thức tổng hợp theo cách tiếp cận liên môn. Không chỉ học những kiến thức cơ bản, các em sẽ thực hành để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, giải quyết những vấn đề khác nhau trong cuộc sống và phát triển tư duy sáng tạo cũng như kỹ năng thực hành.

Bên cạnh đó, tại tất cả các khối lớp, FPT Schools xây dựng chương trình Trải nghiệm thế giới thông minh bao gồm nhiều cấu phần, trong đó có việc đưa chương trình AI và Robotics của UBTech vào giảng dạy. Chương trình học gắn cùng robot và cách tổ chức học tập theo nhóm giúp các em phát huy khả năng kết nối, mở rộng kiến thức, biết sử dụng các chi tiết, thiết bị được dùng trong sản xuất như servo, led, các thiết bị cảm biến, điều khiển…

TH & THCS

FPT Schools là trường TH&THCS đầu tiên đưa các ngôn ngữ lập trình: Scratch, Python vào chương trình giảng dạy cho học sinh. Các kiến thức tin học và lập trình cơ bản được thiết kế riêng, phù hợp với năng lực tiếp thu của học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, với các nội dung bao gồm: Máy tính căn bản; Các ứng dụng chính; Cuộc sống trực tuyến; cùng các dự án thực hành thú vị. 

Chuẩn đầu ra Tin học của học sinh FPT được xây dựng theo chứng chỉ quốc tế của IIG:

  • Khối Tiểu học: IC3 Spark
  • Khối THCS: IC3 – GS6

Chương trình Công nghệ 4.0 được triển khai với học sinh THCS trên nền tảng môn Công Nghệ của Bộ GD-ĐT. Học sinh được tiếp cận với các dự án của bối cảnh 4.0 xuyên suốt từ lớp 6 đến lớp 9: Robotic, lập trình điều khiển, AI, IoT,…

Học sinh FPT Schools được tiếp cận với ngôn ngữ lập trình cơ bản ngay từ khi bước vào Tiểu học.

THPT

Chương trình Tin học giảng dạy theo giáo trình IGCSE, học sinh có hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin, lập trình, ứng dụng công nghệ vào học tập và cuộc sống ngay từ đầu năm lớp 10.

Phương pháp học chú trọng thực hành để chiếm lĩnh tri thức và rèn luyện kĩ năng, học sinh sẽ được phát triển các kỹ năng thông qua làm việc nhóm để hoàn thành các dự án học tập ở mỗi học kỳ. Các dự án này mang tính thực tiễn, có thể áp dụng trong cuộc sống.

Học sinh FPT Schools có hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin, lập trình, ứng dụng công nghệ vào học tập và cuộc sống.