Robotics là trải nghiệm khó quên trong hành trình trưởng thành

04/05/2024
Sau những ngày lên kế hoạch, tập luyện và thi đấu Robotics căng thẳng, Gia Hội học được nhiều về làm việc nhóm, sự bao dung và thông cảm lẫn nhau.

Đội trưởng Đỗ Thị Gia Hội, FSchooler lớp 11A3, đã cùng 13 thành viên của đội thi FPT3DN.Robotown đến từ THPT FPT Đà Nẵng, đại diện Việt Nam tham dự sân chơi công nghệ hàng đầu tại Mỹ, First Tech Challenge (FTC) vào tuần trước. Nữ sinh nói đã thực hiện được giấc mơ đến Mỹ, vốn tưởng chừng không thể khi mới bắt tay vào chế tạo, lắp ghép Robot chuẩn bị cho vòng quốc gia.

“Đội thi đã thể hiện được tinh thần thi đấu chuyên nghiệp, tử tế, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế nhiều văn hóa đẹp của Việt Nam. Cảm giác tự hào không thể nào quên được”, Gia Hội chia sẻ.

Đỗ Thị Gia Hội, đội trưởng của FPT3DN.Robotown đến từ THPT FPT Đà Nẵng

FSchools là nôi nuôi dưỡng tình yêu với Robotics

Chập chững bước vào lớp 10 THPT FPT Đà Nẵng, Gia Hội choáng ngợp với các tiết học STEM và Robotics, vốn là đặc sản của các trường FSchools. Các tiết học này đào tạo cơ bản về công nghệ thông tin, lập trình, chú trọng vào đào tạo thực hành, ứng dụng vào học tập và cuộc sống.

Do vậy, Gia Hội được học nhiều về cách lập trình, thiết kế cơ khí, sử dụng thiết bị để tạo thành một con robot hoàn chỉnh, hoàn thành một tác vụ được giao. Chứng kiến nhiều bạn trong trường đi thi đấu tại Hàn Quốc, Gia Hội dần thêm yêu Robotics. Đến lớp 11, nhà trường thành lập đội dự thi FTC vòng quốc gia. Bằng kiến thức học được trên lớp, Gia Hội đã mạnh dạn đăng ký.

Khó khăn khi là đội trưởng

Trong quá trình làm nhóm, Gia Hội xung phong đảm nhận nhiều việc như làm truyền thông và kêu gọi đầu tư cho đội FPT3DN.Robotown, quán xuyến nhân sự, lên kế hoạch tập luyện và thiết kế robot. Sau một thời gian, nữ sinh được cất nhắc làm đội trưởng.

“Đây là lần đầu tiên em đảm nhận trọng trách lớn, tham gia một cuộc thi lớn và làm một con robot hoàn chỉnh từ đầu đến cuối”, Gia Hội nhớ lại.

Nữ sinh bày tỏ rằng nhiều sự mới mẻ khiến em vừa vui mừng vừa lo lắng. Là đội trưởng, Gia Hội lên kế hoạch làm việc với huấn luyện viên, theo dõi tiến trình của đội, cuộc thi và học cách gắn kết thành viên. Giai đoạn vòng thi quốc gia cũng là thời điểm cận Tết Nguyên Đán. Kể từ khi nhận đầy đủ các chi tiết cho Robot cho đến ngày thi chính thức, cả đội chỉ có 25 ngày để chuẩn bị.

“Em lo lắng, đốc thúc nhiều khiến các bạn bị áp lực, căng thẳng”, Gia Hội nói. Dần dần,  Hội dần nhận ra việc áp lực không giải quyết được vấn đề, nên đã thay đổi cách dẫn đội: trò chuyện, tâm sự giữa giờ và chia sẻ với cuộc sống riêng của mỗi người. Do đó, các thành viên có nhiều năng lượng tích cực và kết nối với nhau nhiều hơn.

Đội thi FPT3DN.Robotown đến từ THPT FPT Đà Nẵng đang chuẩn bị Robot cho trận đấu

Nâng cấp bản thân trở thành phiên bản tốt hơn

Sau chiến thắng ở vòng quốc gia, đội thi FPT3DN.Robotown tiến tới FTC tại Mỹ. Đây là điều mà tất cả các thành viên đều ao ước. Lần này, đội thi không chỉ đại diện cho nhà trường mà còn thể hiện hình ảnh quốc gia, con người Việt Nam.

Nhờ có kinh nghiệm trước đó, Gia Hội tự tin hơn khi dẫn đoàn. Nữ sinh chia đội thành ba nhóm đảm nhận việc sửa chữa, điều khiển và giao lưu học hỏi, theo dõi cuộc thi. FSchooler chủ động khích lệ tinh thần khi các bạn căng thẳng, thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi, chia sẻ, phân chia thời gian luyện tập hợp lý.

Đến Mỹ, cả đoàn cảm thấy hào hứng khi sắp đấu cùng với những đối thủ mạnh như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… “Họ có tinh thần chuyên nghiệp, rất cởi mở và thân thiện”, Hội nói, cho biết tinh thần chiến đấu luôn ở mức cao và vỡ òa cảm xúc khi giành chiến thắng ở các trận đấu.

Ngoài chuyên môn, Gia Hội cảm thấy hạnh phúc khi đem văn hóa nước nhà trình diễn tại FTC. Đứng trước gian hàng của Việt Nam, các thành viên tự tin thể hiện màn múa võ Vovinam, giới thiệu trang phục áo dài, nón lá,  tặng đồ chơi đậm chất Việt như chuồn chuồn tre.

“Mọi người đều rất thích thú với những gì chúng em mang đến cuộc thi, thậm chí ngày đầu tiên, chúng em đã tặng hết hơn 1.000 món quà”, Gia Hội nói.

Gia Hội (đứng giữa, đeo kính, hàng sau) cùng đồng đội thể hiện màn múa võ Vovinam

Bài học trải nghiệm để trưởng thành

Nhìn lại hành trình dài từ khi thành lập đội đến tham dự giải đấu tại Mỹ, Gia Hội nhận thấy  thật thần kỳ. Từ một cô bé chỉ tự mày mò Robot xin vào đội, nữ sinh trở thành đội trưởng dẫn các thành viên đến Mỹ thi đấu cùng các bạn quốc tế. FSchooler thấy đã trở thành một phiên bản hoàn toàn mới, cẩn thận, trưởng thành hơn, có tinh thần chủ động làm việc, liên hệ với các anh chị có kinh nghiệm để học hỏi và gắn kết đồng đội.

“Em nhận ra rằng làm việc nhóm là câu chuyện của việc thấu cảm, chia sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn để đi đường dài”, Gia Hội bộc bạch.

Chúc mừng đội thi FPT3DN.Robotown đã hoàn thành phần thi của mình, để lại ấn tượng tốt trong ánh mắt nhiều bạn bè quốc tế. Chúc mừng Gia Hội đã chiến thắng bản thân!