Phát triển cá nhân

05/04/2022

Với mục tiêu đào tạo và dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển toàn diện của từng cá nhân, ngay từ khi thành lập, Hệ thống Phổ thông FPT (FPT Schools) đã xây dựng và triển khai Chương trình Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program) với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội và có trách nhiệm với cộng đồng. Học sinh không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất, ý chí và đạo đức, thể hiện bản sắc riêng của học sinh FPT.

Lợi ích của Chương trình Phát triển cá nhân (PDP)

PDP trang bị cho học sinh hiểu biết về các vấn đề của thế kỷ 21 (môi trường, chính trị, văn hóa, quyền công dân, sức khỏe, hay nhận thức toàn cầu). Những kiến thức và kỹ năng về việc học hỏi và đổi mới để phát triển bản thân; về công nghệ, thông tin và truyền thông để phục vụ cho học tập và cuộc sống; về bản thân, làm việc nhóm và làm việc trong cộng đồng để thích nghi và hòa nhập.

Với hành trang này, học sinh có thể phát triển tối đa khả năng của bản thân, trang bị những kỹ năng sống, cũng như những kiến thức văn hóa, xã hội trong thời đại toàn cầu hóa. Quan trọng nhất, Chương trình PDP hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mỹ cuộc sống, khả năng thích ở môi trường đa văn hóa.

Chương trình PDP tại Hệ thống Phổ thông FPT

1. Tiểu học & Trung học cơ sở

Tại cấp Tiểu học & Trung học cơ sở, bên cạnh các hoạt động dã ngoại định kì, FPT Schools thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn như: Tuần định hướng vào tuần đầu tiên khi học sinh nhập học giúp các em làm quen với trường lớp; hoạt động Vui Trung thu, Halloween, Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Giáng sinh, Hội làng,… giúp học sinh nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc, cho các em nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kĩ năng bên ngoài trường học.

Tại FPT Schools, các em học sinh có nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kĩ năng bên ngoài trường học.

Ngoài ra, vào cuối mỗi ngày học, học sinh được tạo điều kiện tham gia các lớp năng khiếu nâng cao (piano, ukulele, zumba, bóng đá,…) giúp các em tăng cường thể chất, giải tỏa căng thẳng, phát triển kĩ năng bản thân; đồng thời gia tăng sự kết nối, mối quan hệ bạn bè, thầy cô hay những nhóm cá nhân có cùng sở thích, năng khiếu.

Học sinh được tiếp cận với các loại nhạc cụ giúp tăng khả năng nghe, khả năng cảm thụ đối với từng loại âm thanh. 

2. Trung học phổ thông

Chương trình Phát triển cá nhân PDP tại cấp Trung học phổ thông cũng được xây dựng với nhiều hoạt động lý thú, hấp dẫn như:

Kỹ năng mềm

FPT Schools luôn ưu tiên việc phát triển các kỹ năng mềm trong quá trình học tập. Kỹ năng mềm PDP tại FPT Schools gồm nhiều môn học bổ ích như: Kỹ năng Học tập, Sức khoẻ và Giá trị sống, Nhận thức bản thân, Kỹ năng Thuyết trình, Kỹ năng Hợp tác và Làm việc nhóm, Tư duy phản biện, Tư duy sáng tạo, Quản lý cảm xúc, Đọc hiểu truyền thông…

Các môn học kỹ năng mềm được giảng dạy trên lớp như những môn học chính khoá nhưng phương pháp triển khai đa dạng và phong phú: làm việc nhóm, đóng kịch, kể chuyện, trò chơi, dự án và trải nghiệm… gắn với nhiều chủ đề hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Kinh doanh (Business)

Một trong những yêu cầu của cuộc sống tự lập là học sinh cần tự quản lý tài chính, quản lí chi tiêu của bản thân sao cho hợp lí nhất, biết quý trọng và tiết kiệm tiền. Những điều đó sẽ được dạy trong môn Business – Kinh doanh.

Môn Business cung cấp cho học sinh những kiến thức nền tảng nhất về kinh doanh, tài chính, tiết kiệm, đầu tư. Nội dung các bài học phân cấp theo từng khối, chỉ học trong 2 năm lớp 10 và 11.

Từ lớp 10 sẽ học về các kiến thức chung tổng quan về kinh tế, tiếp cận với các khái niệm đơn giản, có cái nhìn sơ bộ về doanh nghiệp. Lớp 11 được học về tiết kiệm, đầu tư, cách quản lý tài chính và quản lý nợ cho chính mình. Ngoài ra các bạn FSchoolers cũng có riêng một chương về Marketing và cách ứng dụng nó trong kinh doanh.

Tại mỗi tiết học, các thầy cô sẽ đưa ra những hoạt động phù hợp để học sinh cảm thấy hứng thú và hiểu bài dễ dàng hơn, chẳng hạn như: tổ chức trò chơi, tìm hiểu doanh nghiệp, thuyết trình, lên ý tưởng kinh doanh, trò chơi mật mã truyền thông, nhìn hình đoán chữ, đuổi hình bắt chữ, tham khảo các khu vực bán hàng rồi nhận xét, truyền tin, vẽ poster, học bài tại siêu thị để tìm hiểu về các kênh phân phối sản phẩm…

Sự kiện, hoạt động phong trào và câu lạc bộ

FPT Schools có những sự kiện, hoạt động hoành tráng và thú vị được tổ chức quanh năm. Đặc biệt hơn, tất cả các khâu trong việc tổ chức đều được các bạn học sinh trực tiếp tham gia xây dựng và triển khai. 

Chương trình phát triển cá nhân còn thiết kế những câu lạc bộ như: Đá bóng, cờ vua, nhảy hiện đại, ca hát & vovinam. Thông qua hoạt động câu lạc bộ các em có thể kết bạn, rèn luyện và cải thiện các kỹ năng, năng khiếu của bản thân mình,  góp phần tạo nên màu sắc độc đáo trong bầu trời cá tính của FPT School.

Luôn tự hào là trường “chuyên phong cách sống“, FPT Schools luôn dẫn đầu trong việc phát triển học sinh một cách toàn diện, không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.