Mong ước của người Thầy

12/04/2024
Từ ngày 17/4, đội thi FPT3DN.Robotown của FSchool Đà Nẵng sẽ chính thức tranh tài tại cuộc thi FIRST® Tech Challenge - một trong những cuộc thi nằm trong khuôn khổ giải đấu FIRST Championship 2024 tại Mỹ. 

Thầy Nguyễn Quang Vũ, giáo viên hướng dẫn của đội thi, không khỏi lo lắng trước ngày đội lên đường thi đấu. Thầy đã đồng hành cùng các bạn từ tháng 9 năm ngoái khi lựa chọn đội tuyển tham dự vòng quốc gia FIRST® Tech Challenge Vietnam.

“Chỉ mới là những học sinh lớp 10 và 11, nhưng các bạn đã tự học rất nhiều không chỉ về cơ khí, thiết kế, lập trình, mà còn học cả cách tổ chức sự kiện, làm truyền thông, gây quỹ,…vốn là những việc có thể chưa bao giờ nghĩ tới nếu không thi Robotics”, thầy chia sẻ, đánh giá đội thi có tinh thần tập thể cao, có đam mê mãnh liệt với STEM và Robotics vốn được truyền cảm hứng từ chương trình học của FSchools.

Từ khó khăn đến trái ngọt

Nhớ lại thời gian chuẩn bị cho cuộc thi ở vòng quốc gia, thầy Vũ nói đội đã làm được nhiều điều phi thường. Kể từ khi nhận đầy đủ các chi tiết cho Robot cho đến vòng thi quốc gia chính thức ngày 24/2, cả đội chỉ có 25 ngày để chuẩn bị. Thời điểm này trùng vào Tết nguyên đán, nên cả đội lên kế hoạch chạy xuyên Tết, nhiều hôm mất ăn, ngủ. 

“Tất cả lao vào làm với tinh thần nỗ lực vượt qua mọi giới hạn của bản thân, có nhiều hôm hoàn thành việc lúc 3h sáng. Giai đoạn này gần như vắt kiệt sức các FSchoolers”, thầy Vũ nhớ lại. Kết quả, FPT3DN.Robotown đã hoàn thiện robot đúng mùng 4 Tết, ngày 13/2. 

Khi chỉ còn khoảng 10 ngày trước giải đấu, cả đội căng thẳng, tập luyện xuyên đêm với robot, thi tuyển để chọn người điều khiển, nhiều lần ăn ngủ trên sân tập tại trường. Bên cạnh đó, đội cần hoàn thiện công việc thuyết trình, tổ chức gian hàng, làm truyền thông và hoạt động cộng đồng, liên hệ với tất cả các kênh trong nước và quốc tế để giao lưu học hỏi thêm kinh nghiệm. 

Một trong những yêu cầu của cuộc thi là đội thi phải nộp Engineer notebook – sổ tay kỹ thuật trình bày chi tiết về ý tưởng, quy trình phác thảo và hoàn thiện Robot cả về lập trình lẫn kỹ thuật. “Thời điểm nộp sổ đúng y thời hạn chót đóng đơn nộp online. Dù cả đội đã hoàn thành nhưng tâm trạng vẫn rất lo lắng, sợ phát sinh sự cố vì sổ tay kỹ thuật quyết định rất lớn đến những phần còn lại của giải đấu”, thầy Vũ chia sẻ.

Môi trường giáo dục FSchools là bệ phóng quan trọng

Đến hiện tại, việc dự thi tại Mỹ là một hành trình “không tưởng” của các FSchoolers Đà Nẵng và thầy Vũ. “Tuy vậy, đó là kết quả của sự chuẩn bị rất bài bản và khoa học, từ trên sân cho đến ngoài sân, từ những tiểu tiết nhỏ nhất cho mục tiêu cuối cùng là đặt chân lên đất Mỹ”, thầy Vũ xúc động, nói từng có những giây phút rất căng thẳng khi thua ở liên minh chung kết vòng quốc gia, nhưng cảm xúc vỡ òa khi được vinh dự đại diện Việt Nam tham dự FIRST® Tech Challenge 2023-2024 tại Mỹ.

Thầy Vũ cùng đội FPT3DN.Robotown nhận giải tại chung kết FIRST® Tech Challenge Vietnam

Để có ngày hôm nay, Thầy Vũ nhận định môi trường học tập tại FSchools là một bệ phóng quan trọng. Với 3 trụ cột đang hướng tới gồm phát triển năng lực bản thân, ngoại ngữ và STEM Robotics, FSchools đã thực sự đem lại cho đội thi nhiều kiến thức và kỹ năng thuận lợi để hội nhập quốc tế. Các bạn được thực hành và được tham gia rất nhiều giải đấu, workshop với bạn bè khắp nơi nên tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Song hành cùng đó là sự ủng hộ của lãnh đạo, điều kiện cơ sở vật chất và sự nhiệt huyết từ các thầy cô là bàn đạp vững chắc để các bạn tiến xa hơn nữa.

“Biến thử thách thành cơ hội trải nghiệm để trưởng thành”

Trong quá trình huấn luyện, thầy Vũ đánh giá FPT3DN.Robotown đã hoàn thành tốt nhiều đầu việc quan trọng, song cũng có nhiều vấn đề cần tham khảo bạn bè, thầy cô trong nước và quốc tế. Vì thế, đến Mỹ là hành trình mà các bạn cần phải học hỏi rất nhiều để mang hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Ngoài luyện tập chuyên môn, đội thi cũng đang tập múa, tập võ Vovinam, tập đàn hát dân gian, tìm hiểu rất kỹ văn hóa, ẩm thực,…của Việt Nam để mang những gì tinh hoa nhất đến FIRST® Tech Challenge 2023-2024 tại Mỹ.

Đội FPT3DN.Robotown tập múa để mang đến FIRST® Tech Challenge 2023-2024 tại Mỹ.

“Các bạn bây giờ không còn đại diện cho trường nữa nên phải nỗ lực 200% sức lực và tinh thần vì mục tiêu và hình ảnh chung của Việt Nam”, thầy nói, cho biết tinh thần của các FSchoolers đến với cuộc thi là phấn đấu và thể hiện hết mình, để truyền tải những tinh túy của văn hóa, con người Việt Nam, một thế hệ học sinh đầy năng động và sáng tạo đến với bạn bè quốc tế. Từ đó, các FSchoolers có thể học hỏi và tích lũy các kinh nghiệm để góp phần phát triển cộng đồng robotics mạnh trong nước, trở thành các nhà lãnh đạo nòng cốt tại Việt Nam và trên thế giới.

Thầy Vũ khẳng định đội thi sẽ thể hiện quyết tâm với tinh thần cao nhất, làm tốt nhất những gì có thể, với tinh thần chuyên nghiệp và sự tử tế trong tất cả các mặt, trên sân thi đấu hay ngoài sân thi đấu. Thầy mong mỏi đội thi đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau và luôn thể hiện tinh thần nhiệt huyết vì Việt Nam màu cờ sắc áo, hi vọng các bạn có sự chủ động để kết nối và có 1 giải đấu thật nhiều ý nghĩa.

Thầy Vũ gửi lời chúc đến đội thi FPT3DN.Robotown: “Chúc cả team đoàn kết, sáng tạo, chuyên nghiệp, biến thử thách thành cơ hội trải nghiệm để trưởng thành”.