Hơn 3.000 học sinh, giáo viên Đà Nẵng tham dự Fschools STEM Day 2023

17/04/2023
Ngày 16/4/2023, ngày hội khoa học công nghệ Fschools STEM Day lần thứ 2 của Hệ thống Trường Phổ thông FPT diễn ra với sự tham gia của gần 3.000 học sinh, giáo viên tại Đà Nẵng.

Fschools STEM Day được cho là ngày hội khoa học công nghệ lớn nhất năm của Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools), được tổ chức thường niên nhằm đẩy mạnh các hoạt động và trải nghiệm STEM, đồng thời đem đến sân chơi STEM bổ ích cho học sinh các cấp.

Chia sẻ về ngày hội, TS. Nguyễn Xuân Phong – Giám đốc điều hành Hệ thống Trường Phổ thông FPT cho biết: “FSchools STEM day ngày càng nâng cao về chất lượng nội dung và quy mô. Hoạt động truyền thống này của FPT Schools sẽ tiếp nối và ngày càng mở rộng hơn nữa tại các tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, nhằm mang tới cơ hội trải nghiệm cho chính giáo viên, học sinh FPT và các trường lân cận.”

TS. Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc điều hành Hệ thống Trường phổ thông FPT phát biểu khai mạc ngày hội Fschools STEM Day 2023

Tại ngày hội, các em học sinh tại Đà Nẵng được tham gia hàng loạt các trải nghiệm công nghệ dành cho học sinh cấp Tiểu học, Trung họ cơ sở và Trung học phổ thông

Các em học sinh được vui mà học với 5 trạm trải nghiệm trải nghiệm STEM theo 5 chủ đề với các tên gọi: DIY Master (nơi học sinh được tự tay lắp ghép robot, chế tạo máy móc và làm đồ thủ công), Mathematics in Life (với các hoạt động toán học như tính nhanh, ghép nối hình khối), Magic Science (với các thử thách khoa học như làm đèn lava, thực hành thí nghiệm hóa học…), Robotics Challenge (nơi học sinh được lập trình và điều khiển robot) và Exciting Future (với những trải nghiệm công nghệ như công nghệ VR, điều khiển máy bay ảo, thi đấu lập trình…).

Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội

Cùng với không gian trải nghiệm của học sinh, hội thảo dành cho giáo viên mang chủ đề “Toán học trong STEM”, được tổ chức nhằm giúp các thầy cô có cách tiếp cận toán theo hướng ứng dụng, từ đó giúp môn toán trở nên gần gũi và thú vị hơn với học sinh. Hội thảo bao gồm các bài chia sẻ của những chuyên gia hàng đầu về STEM như GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán), PGS.TS. Ngô Hoàng Long (Phó trưởng Khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), TS. Vũ Đỗ Huy Cường (Trưởng bộ môn Cơ học, khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và TS. TS. Đặng Văn Sơn (Nhà sáng lập Học viện Sáng tạo S3).

Hội thảo Toán học trong STEM được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu

Riêng đối với học sinh thuộc Hệ thống Trường phổ thông FPT, FSchools STEM day 2023 là ngày hội đặc biệt bởi các em được chung kết toàn quốc của cuộc thi STEM – Fschools STEMPetition 2023 với chủ đề “Innovations Change the World”. Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích mọi sáng tạo theo phương pháp STEM để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Sau 3 tháng kể từ khi phát động, Fschools STEMPetition 2023 thu hút gần 600 đề tài dự thi từ vòng cấp trường và chỉ 31 đội thi trong số đó lọt vào vòng chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng.