Học sinh THPT FPT Đà Nẵng lên đường sang Mỹ tham dự FIRST Championship 2024

17/04/2024
Học sinh THPT FPT Đà Nẵng đại diện Việt Nam "xuất quân" tham dự cuộc thi FIRST Championship 2024

Sáng ngày 15/04, Đội thi FPT3DN.Robotown của THPT FPT Đà Nẵng đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi FIRST Championship 2024 tại Houston, bang Texas, Mỹ.

FIRST Championship là một cuộc thi robotics quốc tế với hơn 30 năm tồn tại và phát triển, dành cho học sinh toàn thế giới, truyền cảm hứng cho người trẻ phát triển đam mê STEM. Năm học 2023/24, cuộc thi First Tech Challenge (FTC), nằm trong khuôn khổ FIRST Championship 2024, lần đầu tiên được trao quyền tổ chức tại Việt Nam bởi Tổ chức Giáo dục FPT, phối hợp Trường Đại học FPT, cù ng với sự tham gia hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng kỹ sư, chuyên gia công nghệ Việt Nam, các bạn trẻ thuộc mạng lưới của FIRST tại Việt Nam và trên thế giới. Cuộc thi thu hút hơn 2.000 học sinh trên toàn quốc tham dự .

Đội thi FPT3DN.Robotown, gồm 14 học sinh khối 10 và 11 của Trường THPT FPT Đà Nẵng, sẽ đại diện Việt Nam tham gia thi đấu tại cuộc thi First Tech Challenge (FTC), nằm trong khuôn khổ của FIRST Championship 2024 tại Mỹ.

Đội thi FPT3DN.Robotown lên đường tham gia cuộc thi FIRST Championship 2024 tại Mỹ

Thầy Nguyễn Quang Vũ, huấn luyện viên của FPT3DN.Robotown, nhận xét đội có tinh thần tập thể cao, đam mê với STEM và Robotics. “Các bạn nỗ lực 200% sức lực và tinh thần vì mục tiêu và hình ảnh chung của Việt Nam, để truyền tải những tinh túy của văn hóa, con người Việt Nam, một thế hệ học sinh đầy năng động và sáng tạo đến với bạn bè trên thế giới”, thầy nói, cho biết phương châm của đội là đoàn kết, sáng tạo, chuyên nghiệp, biến thử thách thành cơ hội trải nghiệm để trưởng thành.

Đỗ Thị Gia Hội, đội trưởng của FPT3DN.Robotown nói đã tổ chức nhiều cuộc họp “lên dây cót” cho các thành viên, xác định tinh thần thi đấu, cống hiến. “Chúng em đã luyện tập điều khiển robot, lên kế hoạch các hoạt động cộng đồng. Ngoài ra, đội còn luyện tập một màn trình diễn Vovinam cho buổi khai mạc”, Gia Hội nói. Đội thi đặt mục tiêu đạt giải và tận dụng cơ hội để quảng bá văn hóa truyền thống nước nhà ra thế giới. 

Chị Lê Thanh Hiền, phụ huynh của thành viên Hoàng Lê Thanh Thảo, nói con gái đã học được nhiều trải nghiệm, tạo tiền đề cho cả hiện tại và tương lai. “Cuộc thi cũng không hoàn toàn về kỹ thuật, con cũng tham gia về khoản truyền thông, giúp con học hỏi nhiều, trở nên năng động, tự tin”.

Em Hoàng Lê Thanh Thảo cùng phụ huynh

Còn chị Cao Thị Hạnh, phụ huynh của thành viên Nguyễn Đức Trí, cảm thấy hơi lo lắng vì lần đầu tiên con đi nước ngoài thi Robotics. “Gia đình cũng chuẩn bị đồ đạc, dặn dò con chú ý sức khỏe”, chị động viên con thi tốt, đem lại niềm vinh dự cho nhà trường và gia đình. 

Bên cạnh tham gia FTC, đội thi sẽ trải nghiệm các hoạt động thú vị, tham quan địa danh nổi tiếng tại thành phố Houston và khám quá ngành hàng không vũ trụ Mỹ tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA.