Học sinh FPT Schools đại diện Việt Nam tham dự giải đấu công nghệ hàng đầu tại Mỹ

14/04/2024
Ngày 15/04 tới đây, đội thi FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng, sẽ đại diện Việt Nam lên đường tới Mỹ tham dự FIRST Championship 2024, được tổ chức tại Houston (Texas, Mỹ).

FIRST Championship, là giải đấu công nghệ quy mô quốc tế với hơn 30 năm tồn tại và phát triển. Hàng năm, giải đấu FIRST Championship diễn ra tại Mỹ bao gồm: FIRST LEGO League, FIRST Tech Challenge, FIRST Robotics Competition quy tụ gần 1 triệu học sinh trên toàn cầu đến từ hơn 100 quốc gia tham dự.

Trong khuôn khổ giải đấu FIRST Championship 2024, đại diện Việt Nam – đội thi FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng sẽ tham gia thi đấu tại cuộc thi First Tech Challenge (FTC). So với các cuộc thi công nghệ khác, FTC không chỉ đơn giản là thiết kế và chế tạo robot mà hơn thế, các đội thi còn tham gia gây quỹ, thiết kế thương hiệu, truyền thông… để tạo nên cộng đồng Robotics với hai giá trị nền tảng là sự Chuyên nghiệp Tử tế và Cạnh tranh Cộng hưởng. Tại FTC, các đội thi không chỉ cạnh tranh để giành chiến thắng, mà còn hợp tác với nhau để cùng nhau học hỏi và phát triển, cũng như chia sẻ các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Năm nay, FIRST Tech Challenge lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và Trường đại học FPT là đơn vị duy nhất được FIRST trao quyền, tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST (Mỹ) tại Việt Nam với tên gọi FIRST Tech Challenge Vietnam (FTC Việt Nam).

Tại chung kết quốc gia FTC Việt Nam, diễn ra với sự tham gia tranh tài của 26 đội thi đến từ các trường phổ thông trên toàn quốc, đội thi FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng đã xuất sắc đạt giải thưởng Inspire Award (giải thưởng Truyền cảm hứng), giành quyền đại diện Việt Nam tham dự FTC tại Mỹ.

Đội thi FPT3DN.Robotown xuất sắc đạt giải Inspire Award, đại diện Việt Nam tham dự FTC tại Mỹ

Để đạt giải Inspire Award, đội thi FPT3DN.Robotown đã đáp ứng nhiều tiêu chí mà ban tổ chức đưa ra, bao gồm tinh thần chuyên nghiệp, thái độ tôn trọng, đóng góp tích cực từ mỗi thành viên, hồ sơ kỹ thuật chất lượng cao và cẩn thận, tinh thần sáng tạo, đổi mới trong thiết kế và xây dựng robot, phỏng vấn chuyên nghiệp và hấp dẫn và là nguồn cảm hứng cho các đội khác thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị hồ cho cuộc thi FTC tại Mỹ sắp tới, bạn Đỗ Thị Gia Hội (Đội trưởng đội FPT3DN.Robotown) cho biết, “Khác với các cuộc thi robot trước đó mà đội em từng tham gia, tại FTC robot phải biết “chơi” với Máy bay giấy, biết tự hành trong 30 giây đầu tiên để hoàn thành nhiệm vụ từ ban tổ chức. Đây là một trong những thử thách khó với đội em nên cả đội cần tập trung cải tiến để hoàn thiện robot. Ngoài ra, đội chúng em còn tập luyện một số tiết mục và chuẩn bị các món quà mang bản sắc văn hóa Việt Nam, với mong muốn tạo bất ngờ và lan tỏa các nét đẹp truyền thống của dân tộc đến bạn bè quốc tế”, Gia hội chia sẻ thêm.

ThS. Lê Ngọc Tuấn – Trưởng ban Chuyên môn First Tech Challenge Vietnam cũng khuyên các bạn trong đội FPT3DN.Robotown nên nhận định FTC là cơ hội để học hỏi, sẻ chia và kết nối cộng động robotics, thay vì coi đây là một cuộc thi.

Chúc thầy và trò FPT Schools sẽ có thật nhiều trải nghiệm bổ ích và mang về thành tích tốt tại sân chơi công nghệ hàng đầu tại Mỹ sắp tới.