“Học giả công nghệ” của FSchool Cần Thơ

30/05/2024
Huỳnh Hoàng Long, FSchooler 11A1, đạt danh hiệu Student of the Year, nhờ sở hữu bảng thành tích đáng nể các giải thưởng công nghệ.

Hoàng Long được xướng tên là Student of the Year, trong buổi lễ vinh danh năm học 2023-2024 ở FSchool Cần Thơ, tối ngày 25/5. Đây là danh hiệu dành cho học sinh có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc nhất. Năm lớp 10 và 11, em có đến ba lần đạt danh hiệu Khủng Long Vàng vì có điểm học tập và rèn luyện xuất sắc.

“Danh hiệu giúp em nhìn lại và biết ơn chặng đường em vừa đi qua, và là cảm hứng để em tiếp tục phấn đấu”, Long chia sẻ.

Riêng trong năm học 2023-2024, Long đã rinh về giải Nhất Tin học trẻ cấp thành phố, giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Tin học cấp thành phố và huy chương Đồng Olympic truyền thống 30/4 môn Tin học khu vực Cần Thơ. 

Học đi đôi với hành

Bên cạnh các giải thưởng học thuật, em còn là thành viên của đội đạt giải cao các cuộc thi Robotics. Đầu năm nay, em là thành viên đội FSCCanTho, tham gia giải đấu Robotics “FIRST Tech Challenge Vietnam” mùa đầu tiên. Các đội được yêu cầu sáng tạo ra robot để đưa các viên nhựa vào các vị trí trên sân, mỗi vị trí có số điểm tương ứng. Do hạn chế về thời gian đặt bộ kit, đội của Long hoàn thành robot và chạy thử sân chỉ trong 4 tuần, làm xuyên cả 2 tuần nghỉ Tết.

“Tuy phải làm gấp gáp, nhưng chúng em đã hoàn thành sản phẩm một cách tốt nhất. Giải Winning Alliance Award (Liên minh vô địch) là thành quả xứng đáng với những nỗ lực chúng em bỏ ra”, Long nói.

Huỳnh Hoàng Long (áo cam, đứng thứ hai từ bên trái) cùng các thành viên đội FSCCanTho tại cuộc thi FIRST Tech Challenge Vietnam.

Theo Long, ngay từ khi vào trường, em đã đặt mục tiêu thử sức thật nhiều ở các cuộc thi mang cả tính học thuật lẫn thực hành, về chủ đề công nghệ. Em ví dụ, trong những lần thi Robotics, em và các bạn phải vận dụng nhiều kiến thức đã học ở môn Tin học và STEM, thậm chí tự học thêm các kiến thức về cơ khí, nguyên lý và lập trình để tạo ra sản phẩm robot ưng ý.

“Học đi đôi với hành là cách em mở mang kiến thức nhanh và chủ động nhất”, Long chia sẻ.

Thêm nữa, tham gia các cuộc thi là cơ hội để em giao lưu, học hỏi và kết bạn với những người bạn ở nhiều tỉnh thành khác. Long ví dụ, mỗi lần thi, em lại gặp những gương mặt thân quen ở trường THPT chuyên Cao Bằng. Nhờ vậy, tinh thần thi đấu cũng thoải mái hơn, góp phần giúp em đạt thành tích tốt.

Phát triển đam mê công nghệ ở FSchool

Chị Nguyễn Thị Thanh Thế, mẹ của Hoàng Long, cho biết em đã thể hiện niềm yêu thích công nghệ từ cấp 1. Long tích cực tham gia các cuộc thi lập trình đơn giản dành cho học sinh tiểu học, hay mày mò lắp ráp mô hình ở nhà. 

Hiểu đam mê của con, lên cấp 3, chị quyết định cho Long học ở FSchool vì được biết đây là ngôi trường mạnh về công nghệ. Năm 2022, Hoàng Long trúng tuyển FSchool Cần Thơ với học bổng 100%. 

Đúng như mong đợi, Long thích mê cách học gắn với công nghệ ở FSchool. Các thầy, cô luôn soạn bài giảng bằng slide trình chiếu, tích hợp nhiều tiện ích của Internet. Những lần kiểm tra hay thi học kỳ, FSchoolers cũng được làm bài trên các ứng dụng online. Ngay cả việc ghi bài cũng rất đặc biệt vì được sử dụng máy tính. Điều này cũng giúp việc tra cứu thuận tiện hơn khi em cần bổ sung, mở rộng kiến thức trong bài học. 

“Nhờ công nghệ ở FSchool, em trở nên năng động, chủ động hơn trong các hoạt động học tập”, Long nói. Không chỉ vậy, em cũng nhận thấy mình ngày càng tự tin khi trao đổi, phản hồi thông tin của ban tổ chức ở các cuộc thi công nghệ, nhờ các kỹ năng mềm như giao tiếp, tương tác… được sử dụng thường xuyên.

Chúc mừng Hoàng Long với bảng thành tích dài không ngớt trong năm học vừa qua! FSchools tin rằng em sẽ tiến thật xa trên con đường theo đuổi đam mê Khoa học máy tính.