Sức hấp dẫn của các hoạt động STEM đối với học sinh phổ thông

29/05/2022
Chiều ngày 29/5, gần 1000 học sinh và giáo viên trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đổ về trường THPT FPT Quy Nhơn (Khu đô thị mới An Phú Thịnh) để tham dự ngày hội khoa học công nghệ Fschools STEM Day 2022, tổ chức bởi Hệ thống Phổ thông FPT.

Ngày hội Fschools STEM Day 2022 diễn ra với nhiều hoạt động dành cho giáo viên và học sinh nhằm thúc đẩy phong trào STEM, trong đó bao gồm chung kết giải đấu Fschools Stempetition 2022, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy STEM dành cho giáo viên, hoạt động trải nghiệm STEM dành cho học sinh và triển lãm các sản phẩm STEM sáng tạo bởi học sinh FPT Schools trên toàn quốc.

Chương trình nhận được sự quan tâm của UBND Tỉnh Bình Định, Sở Giáo dục & đào tạo Bình Định, Sở Khoa học Công nghệ Bình Định, các diễn giả và giám khảo nhiều kinh nghiệm về STEM như Tiến Sĩ Chong Su Li – Chủ tịch Trung tâm STEM trường Đại học Công nghệ Petronas, Malaysia, Tiến sĩ Đặng Văn Sơn – Liên minh Stem Việt Nam, Ths. Lê Ngọc Tuấn – Sáng lập Maker Việt, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI, FPT Software Quy Nhơn và các giáo viên, học sinh trên địa bàn Quy Nhơn.

Giáo viên và học sinh tham dự chương trình đã hòa chung không khí sôi nổi với màn trình diễn và tranh biện hấp dẫn của 11 đội thi lọt vào vong chung kết Fschools STEMPetition 2022 thuộc Hệ thống phổ thông FPT; tham quan gian triển lãm với hàng chục sản phẩm STEM đa dạng do chính học sinh FPT thực hiện, và các gian trải nghiệm STEM do Hệ thống phổ thông FPT, Maker Việt, Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo Quy Nhơn thực hiện. Các không gian trải nghiệm với 15 gian STEM gồm nhiều chủ đề khác nhau như đua xe tự hành, làm phim stop motion, công nghệ nhà thông minh, tàu lượn siêu tốc, dung nham phun trào, làm pin từ hoa quả….đã mang đến một buổi chiều trải nghiệm vui và bổ ích cho học sinh.

Cùng với các hoạt động sôi nổi cho gần một ngàn học sinh, các giáo viên cũng có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về các hiểu đúng về STEM, cách triển khai các hoạt động STEM và giới thiệu các nguồn tài liệu để tìm hiểu cho hoạt động dạy STEM tại nhiều nguồn trên thế giới.

Những trải nghiệm tại ngày hội Fschools STEM Day không những đem lại kiến thức hữu ích mà còn tạo điều kiện cho học sinh những giây phút giải trí thú vị trong ngày cuối tuần. Không khí náo nhiệt, vui tươi tại ngày hội Fschools STEM Day tại Quy Nhơn là minh chứng cho thấy hoạt động STEM có sức hút lớn đối với học sinh và có thể trở thành động lực quan trọng giúp học sinh nâng cao khả năng học tập liên môn, triển khai dự án để giải quyết những bài toán cụ thể của cuộc sống.