Hành trình giành Á quân cuộc thi Robotics tại Nhật của FSchoolers Cầu Giấy

02/04/2024
Vượt qua hàng chục đội thi trên thế giới, các FSchoolers đến từ đội FschoolCG San Hô Trắng của FSchool Cầu Giấy đã giật giải Á Quân tại VIQRC Japan Cup.

Thầy Dương Xuân Việt, giáo viên hướng dẫn của đội thi FschoolCG San Hô Trắng, cảm thấy tự hào vì các học trò FSchoolers đã đem vinh quang về FSchools và Việt Nam. “Đội thi có tiềm năng để trở thành những đội top đầu. Tại những kỳ thi trước đây, đội cũng đã đạt nhiều thành tích cao”, Thầy Việt nói.

Đội thi FschoolCG San Hô Trắng chụp ảnh khi nhận huy chương tại VIQRC Japan Cup 2024.

Vex IQ Robotics Competition Japan Cup (VIQRC Japan Cup) là cuộc thi về lập trình và điều khiển Robotics. Năm 2024 là mùa thi thứ ba, trận chung kết diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 23/3. Chủ đề năm nay của cuộc thi là “Full Volume”, trong đó học sinh điều khiển robot đặt các khối hộp vào khu vực ghi điểm, dọn sạch và đỗ robot vào khu vực tiếp tế để giành điểm.

Cuộc thi quy tụ 32 đội thi trên toàn cầu. Thầy Việt đánh giá cuộc thi nhiều đối thủ mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Hong Kong, Thái Lan, Trung Quốc và có nhiều vấn đề có thể diễn ra  mà không lường trước. Tuy có kinh nghiệm chinh chiến tại các giải trước, FschoolCG San Hô Trắng, một trong ba đội đại diện Việt Nam, vẫn bất ngờ khi giành giải Á Quân. Đây là thành tích chưa từng có trước đây trong lịch sử FSchool Cầu Giấy.

Hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ của FSchoolers

Kết quả chiến thắng của FschoolCG San Hô Trắng là kết quả cố gắng không ngừng nghỉ của các thành viên trong đội. FschoolCG San Hô Trắng. được thành lập từ đầu năm gồm 6 thành viên, đã trải qua bài thi cấp trường gồm ba vòng kiểm tra về kiến thức toán tư duy và kỹ năng điều khiển thực hành robot. Trong quá trình học, đội vẫn cần vượt qua các bài đánh giá. Quá trình tuyển chọn gắt gao, nhưng đổi lại là nhiều thành quả tốt. 

Tại Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024, FschoolCG San Hô Trắng đã tranh tài cùng gần 250 đội thi, vượt qua 8/10 trận đấu với vị trí top 1. Theo quy tắc, tổng cả giải đấu từ vòng bảng tới chung kết, một đội đấu tối đa 10 trận. Chung cuộc, nhóm đạt giải Build Award, giải thưởng xây dựng, lắp ráp robot xuất sắc nhất.

Thừa thắng xông lên, đội tiếp tục tham dự Vex IQ Robotics Competition Japan Cup. Tất cả thành viên đều lao vào nghiên cứu hăng say, mỗi thành viên phụ trách các phần nhiệm vụ khác nhau. Đội trưởng Nhật Nam chịu trách nhiệm lập trình và thiết kế sổ tay kỹ thuật cùng Bảo Nam; Hoàng Quân và Tiến Minh là hai người điều khiển robot chính. Nam Phong đảm nhiệm xây dựng robot, điều khiển chính hạng mục Robot Skill cùng với Nhật Minh, đảm nhận phần Teamwork.

FschoolCG San Hô Trắng đang họp bàn chuẩn bị cho trận đấu tại Nhật Bản 

Thời gian chuẩn bị cho cuộc thi là khoảng thời gian đáng nhớ trong quá trình học tập tại FSchools. Cùng với thời điểm trên trường học, các môn đang thi học kỳ nên các thành viên phải tranh thủ thời gian sau giờ học hàng ngày. Đội FschoolCG San Hô Trắng đã hăng say luyện tập, nhiều hôm ôn luyện tới khuya.

“Đội thi đã chuẩn bị cho cuộc thi ngay từ thời điểm sau kỳ nghỉ tết âm lịch, thời gian từ khi ôn luyện tới khi đi thi là khoảng một tháng”, đại diện đội nói. 

Được trang bị nhiều kiến thức Robotics quý giá tại FSchools

Trong môi trường giáo dục tại FSchool, đội thi có cơ hội cọ xát thực tế, được trang bị nhiều kỹ năng về robotics và những kỹ năng thiết yếu trong thời đại công nghệ và AI là xu hướng như hiện nay cũng như tương lai.

Điều này có được là nhờ chương trình học tích hợp sáng tạo tại hệ thống trường học FSchools, lồng ghép chương trình giáo dục Trải nghiệm thế giới thông minh (SMART), gồm STEM, Robotics, Tin học và Công nghệ 4.0. Tại bậc THCS, học sinh được học về lập trình bằng ngôn ngữ Scratch và Python, thiết kế Robotics và ứng dụng AI trong việc học tập hiệu quả. 

Với triết lý về công nghệ và đa dạng trải nghiệm, FSchools đã “tạo điều kiện tối đa, dành thời gian và đầu tư các trang thiết bị, công cụ học tập hiện đại nhất cho đội tuyển”, thầy Dương Xuân Việt chia sẻ.

Trong quá trình chuẩn bị, có những thời điểm căng thẳng, đội thi cũng có một chút bất đồng quan điểm. “Nhiều lần đội gặp khó, robot chưa hoạt động ổn định, sưng hết các đầu ngón tay trong quá trình lắp ráp thiết kế chỉnh sửa robot”, đại điện đội nói, cho biết sau cùng vẫn cùng nhau giải quyết từng khúc mắc với tinh thần không bỏ cuộc vì mục tiêu phía trước. 

Hai mô hình Robotics của FschoolCG San Hô Trắng tranh đấu tại VIQRC Japan Cup 2024

“Tôi rất mừng khi thấy các con trưởng thành qua từng hành trình đã qua. Năng lực cũng như tiềm năng của các cá nhân là khá tốt, mỗi bạn đều có thế mạnh riêng và những điểm cần học hỏi cũng như chưa hoàn thiện, tuy nhiên có thể bổ trợ cho nhau”, Thầy Việt xúc động nói.

Chúc mừng FschoolCG San Hô Trắng của FSchool Cầu Giấy đã đạt được thành tích xuất sắc, giành được giải Á Quân trong cuộc thi về Robotics tại Nhật Bản. Đây là một thành tựu đáng tự hào không chỉ cho các bạn học sinh và giáo viên của trường mà còn là niềm vinh dự cả Hệ thống trường phổ thông FPT. 

Sự cam kết, nỗ lực và tinh thần đồng đội của các bạn đã được thể hiện rõ ràng qua thành tích này. Chúc mừng các bạn và hy vọng rằng thành công này sẽ là động lực để các bạn tiếp tục phát triển và thăng tiến trong những cuộc thi sắp tới. FSchools tự hào về những gì các bạn đã đạt được!