Hành trình chinh phục Ngày hội STEM Việt Nam 2023 của học sinh FPT Schools

13/10/2023
Học sinh FPT Schools tỏa sáng với loạt thành tích xuất sắc tại đấu trường robotics quốc gia.

Ngày 8/10/2023, học sinh FPT Schools đã thi đấu đã vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh trên cả nước để vào vòng chung kết sau nhiều tuần tranh tài và chính thức rinh một loạt giải thưởng xuất sắc tại hai Cuộc thi Tên lửa nước (VWRC 2023) và Cuộc thi STEM Robotics (VSRC 2023), trong khuôn khổ Ngày hội STEM Việt Nam 2023 (Vietnam STEM Festival).

Giải Vô địch Quốc gia nội dung SRC, cuộc thi VSRC 2023 đã thuộc về đội FPT Bắc Ninh, Trường THPT FPT Bắc Ninh.

Đội FPT Bắc Ninh vô cùng tự hào chia sẻ về hành trình thi đấu tại giải VSRC 2023: “Chúng em rất hãnh diện và vui sướng khi có cơ hội cho mọi người biết đến trường của mình, cũng như nỗ lực và công sức của chúng em đã đầu tư hoàn thiện con robot vô địch lần này. Đây là mốc đánh dấu sự khởi đầu để chúng em tiến lên những thành công to lớn hơn trong tương lai.
Ban đầu chúng em cãi nhau rất nhiều, không đồng tình cách làm việc của nhau, nhưng dần dần chúng em đã hiểu nhau và trở nên đoàn kết hơn và cùng nhau giật giải vô địch. Để dành được chiến thắng đó, bên cạnh việc đồng tâm hiệp lực, trong việc nghiên cứu robot, chúng em đã phải thử nghiệm rất nhiều mới có thể có phiên bản tốt nhất. Sau cuộc thi, chúng em nhận thấy nên tự tin hơn vào bản thân, chúng em cũng học được tinh thần đồng đội và cách hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu chung.
Trước hôm thi, chúng em rất xúc động khi thầy cô quan tâm chăm sóc và động viên chúng em luyện tập, thầy cô chính là trụ cột vững chắc, nếu không có thầy cô thì chúng em đã không đạt thành tích này.
Mặc dù là nhà vô địch, chúng em vẫn còn hối tiếc một chút khi không lấy được số bóng và đạt được số điểm mà chúng em đã kỳ vọng. Nhưng đây là bước đà để chúng em sẽ đi xa hơn trong các giải đấu tiếp theo.”

Thầy Nguyễn Anh Văn – thầy giáo phụ trách bộ môn STEM tại Trường THPT FPT Bắc Ninh cũng cho biết, nhờ tham gia giải đấu VSRC 2023, học sinh học được tinh thần chủ động hơn trong các công việc lắp ráp và lập trình robot, từ đó, giải quyết các bài toán khó do ban tổ chức đưa ra.

“Sau ngôi vị Vô địch Quốc gia, các em đã đủ tự tin để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, truyền động lực và niềm đam mê cho các em lớp nhỏ hơn”, thầy nói thêm.

Đội HANA STAR WARS đến từ Trường THCS FPT Hà Nam đã đạt giải Nhì bảng THCS, Cuộc thi Tên lửa nước 2023 (VWRC 2023).

Sau một ngày dài dưới cái nắng gay gắt, đội HANA STAR WARS đã giành được chiến thắng xuất sắc, các em đầy tự hào chia sẻ: “Chúng em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chúng em đã đạt được kết quả như mong muốn.Trong quá trình thi đấu, chúng em còn rất nhiều điều chưa biết, nhưng chúng em đã học hỏi được từ các thầy cô và các bạn cùng thi đấu. Thầy cô luôn hướng dẫn và sẵn lòng chỉ dẫn cho chúng em để có thể chế tạo tên lửa nước như mong muốn và bắn trúng hồng tâm.
Qua cuộc thi này, chúng em học được nhiều về kỹ năng thuyết trình, kiến thức về khoa học và sự tự tin vào bản thân. Chúng em cũng rút kinh nghiệm cho lần thi sau, chúng em sẽ thử nghiệm nhiều hơn trong từng thao tác để có được kết quả tốt nhất.”

Đội HNaP đến từ Trường THPT FPT Hà Nam đã giành được giải Nhì nội dung KRC, Cuộc thi VSRC 2023.

Sau nhiều giờ phút gay cấn hồi hộp đón kết quả, đội HNaP đã giành được giải Nhì tại nội dung KRC, Cuộc thi VSRC 2023. Mặc dù không có nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng HNaP đã cố gắng hết sức mình trong lần tranh tài này. HNaP chia sẻ: “Chúng em cảm thấy công sức của chúng em bỏ ra đã thành công khi đạt được giải Nhì trong cuộc thi. Mặc dù trong quá trình chuẩn bị thi, chúng em gặp khá nhiều trục trặc kỹ thuật, nhưng cả đội vẫn bình tĩnh vượt qua. Để có được tâm thế như vậy, trong quá trình chuẩn bị bài thi cũng như quãng thời gian thi đấu, thầy cô đã truyền cho chúng em động lực, tinh thần lạc quan và cơ sở kiến thức để từ đó chúng em tự phát triển robot trên tư duy sáng tạo của bản thân và mang đi thi đấu. Tối trước ngày thi, robot của chúng em bị hỏng mạch do thử nghiệm nhiều quá, thầy đã không quản ngại chở lớp trưởng đi sửa, trên đường đi thầy trò đã gắn kết tình cảm hơn rất nhiều sau nhiều giờ tâm sự động viên. Đây là cuộc thi đầu tiên của chúng em, chúng em học hỏi được từ các đội bạn rất nhiều kinh nghiệm hay cũng như cách làm việc chuyên nghiệp cùng công tác chuẩn bị tâm lý cũng như tiêu chuẩn của sản phẩm. Năm sau chúng em sẽ chăm chút nhiều hơn để có sản phẩm hoàn thiện nhất.”

2 đội thi đến từ FPT School Cần Thơ đã giành 2 giải thưởng tại 2 nội dung KRC và SRC, Cuộc thi VSRC 2023.

Vượt qua quãng đường siêu dài từ Cần Thơ đến với Hà Nội, 2 đội thi đến từ FPT Cần Thơ đã nỗ lực hết mình trong giải đấu và đạt được Giải Nhì nội dung SRC và Giải Ba nội dung KRC, bảng THPT tại cuộc thi VSRC 2023. Tuy nhiên, vì phải theo kịp giờ máy bay về Cần Thơ, các bạn đã không thể ở lại trực tiếp nhận giải thưởng cao quý này. Mặc dù vậy, nụ cười vẫn nở trên môi các thành viên. Đại diện 2 nhóm FPT Cần Thơ chia sẻ: “Chúng em cảm thấy rất là vui mừng khi mình đã vượt qua quãng đường dài từ Nam ra Bắc, dồn hết tâm huyết vào con robot này và giành được chiến thắng, khiến ba mẹ hãnh diện. Chúng em cũng học được nhiều điều hay từ các đội khác, vừa được quan sát các bạn làm cơ khí vừa lấy được giải, vì vậy chuyến đi này vui hơn các chuyến đi khác rất nhiều!”.

Xin chúc mừng các bạn học sinh FPT Schools đã xuất sắc ghi dấu ấn của mình trên đấu trường robotics quốc gia. Chúc các bạn giữ vững niềm tin, không ngừng trau dồi học hỏi để tiếp tục tỏa sáng trong tương lai!