Hạnh phúc vì con trưởng thành

30/08/2024
Chị Trang nói thấy hạnh phúc khi nhìn con trưởng thành nhờ môi trường giáo dục cởi mở, áp dụng thực tiễn giúp con bộc lộ tố chất và vững nền tảng để chinh phục các cuộc thi quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Trang là phụ huynh của Hoàng Duy Hưng, học sinh lớp 7A1, Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Hà Nam. Trong hai tháng vừa qua, nam sinh nhỏ bé này đã giành ba giải thưởng quốc tế về lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ Kỹ thuật và Toán học), gồm một Vàng, một Bạc và một Đồng.

Trong đó, hồi đầu tháng 7, em giành huy chương Vàng ở môn Tin học và giành Huy chương Đồng môn Toán học tại kỳ thi Olympic STEM quốc tế tại Hà Lan. Đến đầu tháng 8, em giành huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế Hàn Quốc (KYIO 4i), hạng mục Creativity. Kỳ thi do Hiệp hội phát minh và các nhà doanh nhân nữ thế giới (WWIEA) tổ chức, nhằm khích lệ thế hệ trẻ sáng tạo, khám phá, từ đó, phát triển tài năng trong khoa học và kỹ thuật.

“Tôi và gia đình rất xúc động và tự hào khi con đạt giải cao. Đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng và là niềm khích lệ rất lớn”, chị Trang nhớ lại khoảnh khắc con cầm cờ tổ quốc đứng trên bục trao giải.

Chị Trang (ngoài cùng bên phải) đồng hành cùng con trong cuộc thi Olympic STEM quốc tế tại Hà Lan

Tố chất được bộc lộ nhờ môi trường Fschool

Chị Trang chọn Fschool Hà Nam vì nhận thấy đây là môi trường tốt để phát triển khả năng của con về lĩnh vực khoa học và toán học khi lên cấp 2. “Fschool đã tạo cho học sinh môi trường phát triển thực chất, cho học sinh cọ xát tại các cuộc thi nhiều ứng dụng thực tiễn”, chị nói.

Từ khi vào trường, chị Trang nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của con về tố chất, tư duy lập trình và kỹ năng giao tiếp. Chị kể con từng là người rụt rè, không thể hiện sở thích, ngại đám đông và khá trầm tính. Tuy nhiên, hiện tại, con trở nên hoạt bát, năng động và luôn thích tìm hiểu điều mới mẻ.

“Đây là điều gia đình chưa từng thấy trước khi con vào học”, chị chia sẻ.

Trước đây, Hưng chưa từng có cơ hội đụng vào STEM. Khi học tại Fschool, chị Trang kể con tham gia các ngày hội STEM của trường, các cuộc thi cấp quốc gia VEX IQ, cuộc thi tên lửa nước… Hàng ngày, cứ hễ có thời gian rảnh là con sẽ tìm hiểu cách lắp ráp các mô hình, làm sản phẩn handmade từ những lý thuyết học trên lớp.

“Tôi thấy con rất hứng thú với các mô hình do mình tạo ra, tìm hiểu các cách vận hành trơn tru nhất để đạt được kết quả cao trong các cuộc thi”, chị Trang chia sẻ, cho biết con trai có khả năng tốt về Tin học, đam mê về STEM.

Ngoài ra, tại các trường trong Hệ thống Trường Phổ thông FPT, học sinh luyện phản xạ và ứng dụng tiếng Anh trong đời sống, bên cạnh việc bám sát lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhờ môi trường học tập cởi mở tại FSchool Hà Nam, chị nói Hưng cải thiện khả năng ngôn ngữ, trau dồi kỹ năng tiếng Anh hiệu quả.

Từ đó, nam sinh có cơ sở chinh phục lập trình Tin học trong Olympic STEM Quốc tế và phát huy sở trường thuyết trình bằng tiếng Anh của mình, thành công thuyết phục ban giám khảo trong cuộc thi KYIO 4i.

“Tôi nhận thấy con đã dần làm chủ được các nội dung mà con được học tập và tham gia. Con đã chứng minh được giữa lý thuyết và thực hành phải thường xuyên song hành, có như vậy mới đạt được hiệu quả cao trong quá trình học tập và công tác sau này”, chị kể, cho biết kiến thức và kỹ năng được trang bị tại trường giúp con tự tin thi quốc tế, tranh đấu với bạn bè đồng trang lứa trên khắp thế giới.

Gia đình luôn ủng hộ hết mình

Khi nghe tin con muốn tham gia thi Olympic STEM quốc tế và KYIO 4i, chị Trang và gia đình ủng hộ hết mực. “Tôi luôn động viên con tham gia các cuộc thi trong khả năng của mình, tôi sẵn sàng đồng hành cùng con trong các cuộc thi nếu thời gian cho phép”, chị chia sẻ, nói luôn đồng hành cùng con trong các kỳ ôn tập và chuẩn bị. Chị không quá đặt nặng thành tích vì biết đó là sở thích và đam mê của con nên luôn mong con nỗ lực hết mình khi thi.

“Đó là hành trang quan trọng khi con bước vào ngưỡng cửa đại học và xa hơn là sự nghiệp sau này”, chị Trang chia sẻ.

Chị Trang đồng hành cùng con trong cuộc thi Olympic Khoa học quốc tế Hàn Quốc (KYIO 4i)

Trong tương lai, chị Trang nói vẫn sẽ ủng hộ con tìm hiểu nhiều hơn nữa các bộ môn khác giúp con phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng. Chị tin rằng các bạn nhỏ sẽ có thể làm được nhiều điều phi thường nếu được tạo điều kiện phát triển.

“Trí tuệ của các con sẽ luôn được tỏa sáng nếu như các con được thỏa thích thể hiện sự đam mê khoa học của mình”, chị Trang chia sẻ.