FSchools giúp em nuôi dưỡng và phát triển đam mê với STEM

26/07/2024
Chỉ tốn phân nửa thời gian, Bùi Bảo Khánh ghi điểm tuyệt đối, vô địch môn Tin học trong cuộc thi Olympic STEM quốc tế.

Bảo Khánh là học sinh lớp 7A3, trường Tiểu học, THCS và THPT FPT cơ sở Hà Nam. Trong trận chung kết của Olympic STEM quốc tế ở môn Tin học dành cho khối 6-7-8, Bảo Khánh giành huy chương Vàng, xếp hạng 1 thế giới với thời gian thi ngắn nhất. Xếp sau Khánh là hai học sinh đến từ Indonesia và Romania, cũng đạt điểm 90 nhưng mất nhiều thời gian hơn.

Bảo Khánh giành huy chương Vàng, xếp hạng 1 thế giới môn Tin học dành cho khối 6-7-8

Bài thi Tin học gồm 30 câu hỏi về lập trình dùng ngôn ngữ Python, mỗi câu tối đa 3 điểm, điểm tuyệt đối cả bài là 90.

“Trước khi thi, em đã tự tin mình sẽ “phá đảo”. Người đầu tiên em khoe kết quả là mẹ”, Bảo Khánh nói không quá bất ngờ về thành tích. Lần đầu tiên thi quốc tế, em không hồi hộp, coi đây như một buổi làm bài tập về nhà.

Bên cạnh Tin học, Khánh còn dự thi môn Toán, đạt huy chương Đồng ở bảng dành cho học sinh lớp 6-7-8.

Đam mê Tin học từ nhỏ

Bảo Khánh nói yêu thích Tin học từ năm lớp hai, trong những năm dịch Covid-19. Lúc học online qua Zoom, em thường tìm cách đổi tên, thay phông nền và chia sẻ màn hình. Lớn hơn một chút, Khánh thường tìm hiểu cách sửa lỗi vặt trên máy tính về bật tắt nguồn, kết nối mạng và các thiết bị ngoại vi.

“Em thích mày mò những thứ này vì nó giúp em khám phá các chức năng vốn ít đụng đến khi chỉ sử dụng thông thường”, Khánh kể.

Niềm yêu thích môn Tin lớn dần khi Bảo Khánh bắt đầu học môn STEM tại FPT Schools từ đầu lớp 7. Đây cũng là môn học thu hút sự chú ý của Khánh khi em tìm hiểu về trường một năm trước. “Em thấy được thực hành nhiều nên xin mẹ đăng ký vào trường luôn”, Khánh nói.

Ở FSchool, học sinh tiếp thu kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách gắn kết, theo cách tiếp cận liên môn. Không chỉ học những kiến thức cơ bản, các em sẽ thực hành để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, giải quyết những vấn đề khác nhau trong cuộc sống và phát triển tư duy sáng tạo. Đặc biệt, FPT Schools còn là hệ thống trường đưa ngôn ngữ lập trình Scratch, Python vào chương trình tiểu học và trung học cơ sở.

Khánh chia sẻ được thực hành nhiều về lập trình sử dụng ngôn ngữ Blocks và Python, tham gia một số cuộc thi nhỏ tại trường. Hàng ngày, nam sinh được rèn luyện về cách viết câu lệnh ngắn gọn, đạt hiệu quả cao. Nam sinh nhớ nhất dự án “ táo rơi”.

“Em phải lập trình sao cho quả táo trên cây rơi đúng vào chiếc rổ được chỉ định của đề bài”, Khánh nói.

Hành trình “ăn ngủ” cùng STEM

Đến tháng 10 năm ngoái, Khánh được thầy Đỗ Bảo Châu, tổ trưởng tổ STEM FSchool Hà Nam, giới thiệu về cuộc thi Olympic STEM quốc tế. Nhận thấy bản thân đã chuẩn bị đủ kiến thức, em xin tham gia vào đội tuyển của trường. Khánh chăm chỉ làm bài tập thầy cô giao, đồng thời tự tìm hiểu thêm về các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python trên Internet. Em cũng tham khảo bộ kiến thức được biên soạn bởi ban tổ chức cuộc thi, giành nhiều giờ nghiên cứu các thuật ngữ bằng tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt.

Để vào đội tuyển Olympic STEM quốc tế, Khánh phải trải qua ba vòng loại, thi online trong 60 phút để giải 30 câu hỏi về lập trình dùng ngôn ngữ Python, mỗi câu tối đa 3 điểm. Khánh trả lời đúng 15/30 câu hỏi, thuộc top đầu, nên được đặc cách vào thẳng đội tuyển quốc tế.

Chiến thắng này là một mốc quan trọng, song Khánh không ngủ quên trên chiến thắng. “Em cảm thấy bản thân còn kém cỏi, cần phải tập trung ôn luyện nhiều hơn để thi quốc tế”, Khánh nói, cho biết hai vòng tiếp theo, Khánh hoàn thành lần lượt 19 và 30 câu hỏi.

Thầy Châu, giáo viên dẫn tuyển, tin tưởng Khánh thi “chắc chắn đạt giải”. Thầy cũng đánh giá cao thái độ và phương pháp học tập chủ động của em.

“Khánh rất tích cực ôn luyện, chăm chỉ học lý thuyết và thực hành lập trình”, thầy Châu chia sẻ.

Hai tháng trước vòng chung kết ở Hà Lan, Khánh “nghỉ hè nhưng không nghỉ”. Hàng ngày, Khánh dành ra khoảng 3h, chia đều các buổi, để học theo hướng dẫn của thầy cô và tự ôn ở nhà. Nam sinh sử dụng bộ tài liệu 315 thử thách lập trình Python của ban tổ chức cung cấp, làm đi làm lại nhiều lần.

“Em làm nhiều đến mức khi gặp câu hỏi tương tự trong đề thi, em nghĩ ra ngay cách giải”, Khánh nói. Ngoài ra, em còn hay dịch tài liệu ra tiếng Việt để hiểu các thuật ngữ, coi đây là cách tổng hợp kiến thức giúp em nhớ sâu, nhớ lâu.

Khánh cho biết đã ôn kỹ phần truy vấn, thường xuất hiện ở 2-3 câu trong đề thi, yêu cầu thí sinh viết câu lệnh nhằm lấy dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu có sẵn. Nam sinh thấy phần khó nhất trong đề thi là các câu hỏi về kiểu dữ liệu Dictionary, yêu cầu lập trình câu lệnh phân biệt màu sắc và đếm số màu nhiều nhất trong một hộp bi bất kỳ.

Kết quả, Khánh trả lời chính xác 30/30 câu với thời gian nhanh nhất, xếp vị trí số 1 thế giới ở môn Tin học, bảng dành cho học sinh khối 6-7-8 ở Olympic STEM quốc tế. Theo thầy Châu, kết quả này vượt xa kỳ vọng, thể hiện nỗ lực rất lớn của Bảo Khánh.

“STEM không chỉ là lập trình, mà còn có Toán học và Khoa học. Do vậy, thành tích này là nền tảng để bạn ấy vững bước trên con đường chinh phục đam mê Tin học trước mắt và ngành công nghệ thông tin trong tương lai”, thầy Châu chia sẻ.

Sau cuộc thi, Bảo Khánh đang tận hưởng kỳ nghỉ hè, chơi nhiều môn thể thao. Các năm học tới, em sẽ tham gia các cuộc thi Tin học trong và ngoài FSchools để phát triển đam mê.