FSchoolers trưởng thành như thế nào sau cuộc thi Robot tại Mỹ

06/05/2024
Sau chuyến thi đấu FIRST Championship tại Mỹ, mỗi FSchooler nhận về bài học riêng trong quá trình trưởng thành của mình.

FIRST Championship là một cuộc thi robotics quốc tế với hơn 30 năm tồn tại và phát triển, dành cho học sinh toàn thế giới. Trong năm học 2023/24, đội thi FPT3DN.Robotown, gồm 14 học sinh khối 10 và 11 của trường THPT FPT Đà Nẵng, đã đại diện Việt Nam tham gia thi đấu tại cuộc thi First Tech Challenge (FTC), nằm trong khuôn khổ của FIRST Championship 2024 tại Mỹ.

Đội thi đã tập luyện kỹ cho các trận đấu cùng các đội tuyển mạnh toàn thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… Bên cạnh đó, FPT3DN.Robotown cũng chuẩn bị sản phẩm mang hình ảnh Việt Nam như áo dài, biểu diễn võ Vovinam và món đồ chơi chuồn chuồn tre có khả năng tự thăng bằng. 

Đội thi chuẩn bị sản phẩm mang hình ảnh Việt Nam để mang đến sân chơi công nghệ toàn cầu tại Mỹ

Tinh thần mới, trưởng thành về nhận thức sau chuyến đi

Khi sang Mỹ, Nguyễn Quang Huy, thành viên của FPT3DN.Robotown nói choáng ngợp trước nhiều điều mới lạ. Em được trải nghiệm về nền văn hóa đa sắc tộc, ẩm thực, giao lưu với bạn bè đồng trang lứa địa phương để hiểu được những thuận lợi, khó khăn khi học tập tại Mỹ. Em nhận thấy cuộc sống vô cùng sinh động của thành phố Houston nơi dự thi, khám phá nhiều điểm đến nổi tiếng và tham gia hoạt động vui chơi giải trí.

Theo dõi con qua những video gửi về từ cuộc thi, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, mẹ của Quang Huy thấy con trai rất bạo dạn giao lưu với bạn bè quốc tế, nói chuyện tự nhiên, khác hẳn với tính cách ít nói khi ở nhà.

“Về nhà con cũng kể rất hào hứng vì có vốn ngoại ngữ tốt, trò chuyện với bạn bè khắp nơi”, chị tự hào nói, cho biết chị nhận thấy con trưởng thành hơn về nhận thức trong học tập sau chuyến đi Mỹ. “Con nói rằng bây giờ đã học lớp 11 rồi nên con tự giác học tập, mẹ không cần nhắc nhở nhiều”.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi, theo Quang Huy, chính là được thi đấu tại một sân chơi trí tuệ mang tầm cỡ thế giới, khiến em vô cùng phấn khích. Nam sinh trải qua cảm giác hồi hộp khi bốc thăm vòng đấu, cảm nhận ma lực của chiến thắng thôi thúc em cống hiến, làm việc để giải quyết vấn đề của đội, tiếp tục trụ vững trên sân khi gặp nhiều trận căng não. 

Đội FPT3DN.Robotown thi đấu tại sân chơi FTC – Mỹ

“Em làm quen với công nghệ, tiếp cận cách học tập, làm việc từ những người bạn Mỹ và xây dựng được nhiều mối quan hệ với các bạn ở nhiều quốc gia”, Quang Huy chia sẻ, nói nhận ra nhiều bài học về khả năng làm việc nhóm, chịu áp lực, giao tiếp liên văn hóa và ý thức sự cống hiến.

Còn đối với Trần Phước Thành Long, bên cạnh việc thi đấu hăng say, trải nghiệm đáng nhớ chính là cơ hội trao đổi tri thức với bạn bè quốc tế và khám phá về công nghệ hàng không tại Trung tâm Vũ trụ Johnson NASA. Từ chuyến đi, nam sinh thấy bản thân hiểu sâu sắc hơn bài học về tinh thần đồng đội, tích cực làm việc và trao đổi điều mới. 

Thầy và trò đội FPT3DN.Robotown khám phá về công nghệ hàng không tại Trung tâm Vũ trụ Johnson NASA

“Điều tuyệt vời nhất chính là mọi người cùng nhau cố gắng mang được nét văn hóa của Việt Nam qua nước bạn và đã mang theo luôn sự tôn trọng sẵn sàng giúp đỡ mọi người”, Long nói.

Long (cầm máy, đứng giữa) chụp cùng đồng đội và bạn bè quốc tế

Giống chị Thúy, chị Trần Thị Hiền, phụ huynh của Thành Long nhận thấy con trai rất vui vẻ, hài lòng, nói muốn thi thêm nhiều lần nữa để có cơ hội vươn ra thế giới. “Tinh thần của con vô cùng thoải mái sau chuyến đi, chia sẻ nhiều hơn”, chị chia sẻ, cho biết trước đó con thường khá rụt rè khi kể chuyện với mẹ.

Thầy Nguyễn Quang Vũ, giáo viên hướng dẫn đội FPT3DN.Robotown cho biết, tham gia cuộc thi FTC tại Mỹ các thành viên trong đội đã trưởng thành hơn rất nhiều, không chỉ về kỹ năng chế tạo và lập trình robot mà bên cạnh đó việc giao lưu với hơn 200 đội thi đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới cũng giúp các bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, tự tin và bản lĩnh hơn trong việc giải quyết vấn đề, ngoài ra còn nâng cao lòng tự hào dân tộc khi đại diện Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế những món quà, tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Môi trường FSchools là nơi học tập tuyệt vời

Chị Thúy chia sẻ môi trường học tại FSchools là nơi rèn dũa con trai trở nên tự tin thể hiện bản thân. Chị nói đã tìm hiểu kỹ về môi trường giáo dục tại FPT và nhận thấy chương trình đào tạo tại các FSchools là bệ đỡ quan trọng trong việc hình thành kiến thức và kỹ năng cho con.

“Chương trình học tiếng Anh không chỉ học theo khung Bộ giáo dục mà còn đan xen nhiều hoạt động thực tiễn đã giúp Quang Huy chủ động tăng cường khả năng Nói, Viết, bên cạnh hai kỹ năng Nghe Đọc thụ động”, chị Thuý chia sẻ. Ngoài ra, nhờ Robotics và chương trình đào tạo STEM tại THPT FPT Đà Nẵng, chị thấy con đã thực sự có đam mê, theo đuổi sở trường về Kỹ thuật và mạnh dạn thể hiện bản thân, đặc biệt trong chuyến đi Mỹ lần này. Chị Thúy mong rằng con sẽ tiếp tục chứng minh bản thân khi vào cánh cửa đại học.

Còn chị Hiền nhận xét chương trình đào tạo Robotics tại Trường THPT FPT Đà Nẵng đã hun đúc đam mê của con với việc sáng chế Robot. “Nhà trường đưa ra nhiều phương pháp dạy mới lạ, giúp con tìm hiểu sâu về chuyên môn – không phải trường học nào cũng cho con những trải nghiệm độc đáo như vậy”, chị nói, chia sẻ thêm rằng do được tiếp xúc với nhiều bạn bè tự tin nói ra ý kiến cá nhân và sống trong môi trường thúc đẩy phát triển bản thân của FPT, Thành Long đã phát triển nhiều kỹ năng mềm, tăng khiếu ăn nói, giao tiếp và rất tự tin. 

Đối với Quang Huy, sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức và kỹ năng trong cuộc thi đặt nền móng để em theo đuổi ngành nghề về Khoa học Kỹ thuật. Còn đối với Thành Long, chuyến đi nhiều ý nghĩa này sẽ là cơ sở để em xin học bổng, thực hiện ước mơ du học. 

“Đây là bước đệm vững chắc trong hành trình theo đuổi kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời tích lũy kinh nghiệm, tăng cường kỹ năng sống để phục vụ tương lai”, Huy chia sẻ.