Fschoolers Hà Nội và hành trình tịnh tâm trải nghiệm tại chùa Khai Nguyên

17/06/2022
Ngày 16/06/2022, thầy cô giáo trường THPT FPT – Hà Nội đã tổ chức cho các bạn học sinh khối 11, 12 tham gia buổi tham quan và lễ Phật tại chùa Khai Nguyên. Với sự giảng dạy của nhà chùa, FSchoolers thể hiện sự biết ơn với trời đất, Tổ quốc, cha mẹ, thầy cô,… và biết trân trọng hơn thức ăn.

Sống ở thực tại – Trở lại với chính mình

Các bạn Fschoolers K7 trường THPT FPT Hà Nội đã gần bước tới thời điểm quan trọng của cuộc đời – kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia và có lẽ các em cũng đang có những áp lực vô hình. Khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời, ai cũng sẽ có những nỗi lo sợ của bản thân mình. Vậy làm sao để tận hưởng những điều tuyệt vời của hiện tại thay vì cứ chìm trong sự lo lắng về những thứ tiêu cực chưa chắc sẽ xuất hiện trong tương lai? Làm thế nào để yêu thương bản thân và những người xung quanh hơn? Để giúp FSchoolers có thêm động lực cũng như giải toả những nỗi lo đó, Trường THPT FPT Hà Nội tổ chức chương trình tham quan trải nghiệm tại Chùa Khai Nguyên: Sống ở thực tại – Trở lại với chính mình.

thpt-fpt-chua-khai-nguyen-2

Trong chương trình tham quan trải nghiệm về Chùa Khai Nguyên, những câu hỏi của Fschoolers đã được thầy trụ trì giảng giải và chỉ lối. Là học sinh cuối cấp, các em đã cùng gửi gắm lời nguyện cầu của mình, lắng nghe Pháp thoại để trân trọng hiện tại, nhìn sâu vào tâm hồn mình, trân quý những gì thuộc về mình, bình an sẵn sàng cho bước ngoặt lớn của cuộc đời.

thpt-fpt-chua-khai-nguyen

Giải tỏa áp lực cuộc sống từ bên trong

Trước câu hỏi “Làm thế nào để giải toả những áp lực bên trong của bản thân, kiểm soát cơn nóng giận và tự tu tâm dưỡng tính trong mọi hoàn cảnh“, thầy trụ trì Đại Đức Thích Đạo Thịnh giảng: “Trong cuộc sống, từ người đi làm tới học sinh, ai cũng có những áp lực riêng của mình. Khi áp lực trong chúng ta dâng cao, hãy buông xuống, quán niệm hơi thở của mình, tạm thời đừng nghĩ đến những công việc khiến chúng ta áp lực, càng buông bỏ được chúng ta càng bớt những khổ đau. Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đã từng khuyên rằng khi nóng giận hay căng thẳng, chúng ta nên lắng lòng lại, bước từng bước thảnh thơi ở ngoài công viên và theo dõi hơi thở của mình, nhẹ nhàng từng bước chân, nhẹ nhàng từng hơi thở; khi hít vào chúng ta cảm nhận được chúng ta đang hít vào, khi thở ra chúng ta cảm nhận được chúng ta đang thở ra. Đó là phương pháp giải toả những áp lực cuộc sống từ bên trong.”

thpt-fpt-chua-khai-nguyen-4

Là học sinh cuối cấp sắp sửa bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời, các bạn Fschoolers đã cùng nhau viết những lời nguyện ước, những lời cầu của mình gửi Đức Phật và nhận lại lời chúc từ Trụ trì Đại Đức Thích Đạo Thịnh để vững tâm hơn.

thpt-fpt-chua-khai-nguyen-3

Ngoài ra, K7 còn trải nghiệm ăn cơm chay tại chùa Khai Nguyên, nghiêm trang và tịnh tâm thực hiện nghi thức trước khi ăn. Với sự giảng dạy của nhà chùa, FSchoolers Hà Nội thể hiện sự biết ơn với trời đất, Tổ quốc, cha mẹ, thầy cô,… và biết trân trọng hơn thức ăn. Bằng cách trân trọng vạn vật, biết ơn từ những điều nhỏ bé sẽ giúp các em trưởng thành hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn.

Trong khoá tu 1 ngày này, những câu hỏi của FSchoolers đã được thầy trụ trì giảng giải và chỉ dạy điều hay lẽ phải. Với không gian yên bình của chùa Khai Nguyên, cùng những lời dặn dò và chia sẻ của thầy, mong rằng các bạn đã lĩnh hội được những điều tuyệt vời để nhìn sâu vào tâm hồn mình và có thêm động lực phát triển bản thân.