FSchoolers giành loạt giải thưởng tại các sân chơi công nghệ

26/02/2024
Tại chung kết quốc gia cuộc thi First Tech Challenge Vietnam và Vex V5 khu vực phía nam, học sinh FPT đã giành loạt thành tích nổi bật, đặc biệt là đội thi FPT3DN.Robotown đại diện Việt Nam tham dự chung kết First Tech Challenge toàn cầu.

Đây là năm đầu tiên FIRST Tech Challenge được tổ chức tại Việt Nam và Trường đại học FPT là đơn vị duy nhất được FIRST trao quyền, tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST Tech Challenge Vietnam (FTC Việt Nam).

FIRST Tech Challenge Vietnam với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”, các đội thi được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế được quy định từ ban tổ chức để tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… nhằm thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài từ ban tổ chức.

Chung kết FIRST Tech Challenge Vietnam diễn ra với sự tham dự của 26 đội thi đến từ nhiều trường phổ thông trên cả nước như Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long), Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), các trường thuộc Hệ thống Trường Phổ thông FPT…

Chia sẻ về cuộc thi, Trưởng ban Chuyên gia của FTC Việt Nam – thầy Lê Ngọc Tuấn cho biết :” Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam cũng như giám khảo, chuyên gia từ ban tổ chức quốc tế đã rất ấn tượng với các sản phẩm robot mà 26 đội thi đã đem tới, bởi trong thời gian ngắn nhưng các bạn đã có thể hoàn thiện những con robot có khả năng chạy tự hành và giải quyết các bài toán.”

Chung kết FTC Việt Nam diễn ra với sự tham gia tranh tài của 26 đội thi đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sau hàng loạt trận đấu từ các vòng sơ loại, bán kết, 4 đội thi đến từ 2 liên minh đã chính thức bước vào vòng chung kết. Đội thi FPT3DN.Robotown đến từ Trường THPT FPT Đà Nẵng đã xuất sắc đạt giải thưởng Inspire Award (giải thưởng Truyền cảm hứng), giành quyền đại diện Việt Nam tham dự FTC quốc tế vào tháng 4 tới đây tại Mỹ và được tài trợ toàn phần bộ KIT, vé máy bay và chi phí tham gia, ăn ở tại Mỹ.

Inspire Award là giải thưởng cao nhất cuộc thi, để đạt giải Inspire Award, đội thi cần đáp ứng nhiều tiêu chí mà ban tổ chức đưa ra, bao gồm tinh thần chuyên nghiệp, thái độ tôn trọng, đóng góp tích cực từ mỗi thành viên, hồ sơ kỹ thuật chất lượng cao và cẩn thận, tinh thần sáng tạo, đổi mới trong thiết kế và xây dựng robot, phỏng vấn chuyên nghiệp và hấp dẫn và là nguồn cảm hứng cho các đội khác thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình.

Chia sẻ về lần đầu tham gia cuộc thi, bạn Đỗ Thị Gia Hội (thành viên đội FPT3DN.Robotown) cho biết, quá trình chuẩn bị cho cuộc thi đã giúp các thành viên trong đội học được nhiều điều mới, không chỉ là kiến thức chuyên môn về robot, cơ khí mà cả tinh thần đồng đội, cách làm việc nhóm, cách giải quyết vấn đề.

FPT3DN.Robotown giành quyền đại diện VIệt Nam tham dự chung kết FTC tại Mỹ vào tháng 4/2024.

Thầy Nguyễn Quang Vũ, giáo viên hướng dẫn đội FPT3DN.Robotown cho biết các bạn học sinh của thầy đã trưởng thành hơn nhiều sau cuộc thi, những bạn học sinh nhút nhát giờ đây đã tự tin hơn và làm việc nhóm hiệu quả với các thành viên khác trong đội, thậm chí có thể mang những kiến thức mình học được để phát triển cộng đồng STEM và robotics tại địa phương. “Để đạt được thành tích Inspire Award, đội thi đã “cày” xuyên Tết, thậm chí có những ngày luyện tập từ sáng đến đêm”, thầy chia sẻ thêm. 

Cùng với giải Inspire Award, FPT3DN.Robotown cũng đạt giải Finalist Alliance Award (Liên minh Chung kết) cùng hai đội thi liên minh là đội FPT Da Nang (Trường TH & THCS FPT Đà Nẵng) và đội Hope School (Trường TH, THCS & THPT FPT Hy Vọng). Giải Winning Alliance Award (Liên minh Vô địch) thuộc về đội GreenAms Robotics (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) cùng hai đội liên minh là đội FSCQN1 (Trường THPT FPT Quy Nhơn) và đội SCCanTho (Trường THPT FPT Cần Thơ).

Bên cạnh chung kết quốc gia FTC Việt Nam, cuối tuần vừa qua, chung kết cuộc thi VEX V5 khu vực phía Nam đã được tổ chức thành công với sự góp mặt của 33 đội thi đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại đây, học sinh “trường học công nghệ” cũng đạt loạt thành tích cao, bao gồm đội FPT3DN_Hunter (Trường THPT FPT Đà Nẵng) lọt Top 2 chung kết liên minh, Top 10 vòng loại liên minh, Top 15 hạng mục thi đấu Skills và  V&V FSchoolCG (Trường TH & THCS FPT Cầu Giấy) lọt Top 2 chung kết Liên minh và Top 3 hạng mục thi đấu Skills.

Học sinh FPT Schools tham gia chung kết khu vực phía nam cuộc thi Vex V5.

Xin chúc mừng tất cả các đội thi trường F! FPT Schools mong rằng thông qua cuộc thi, các FSchoolers đã có những trải nghiệm quý giá, học được nhiều điều thú vị, và chúc các FSchoolers sẽ luôn giữ vững ngọn lửa đam mê để “chinh chiến” trên mọi sân chơi công nghệ.