FSchoolers đã từng giành học bổng của FPT Schools như thế nào?

10/05/2024
Cùng gặp gỡ những “tiền bối” từng giành học bổng FSchools và lắng nghe bí kíp chuẩn bị cho kỳ thi học bổng thường niên của “nhà F” nhé!

Ngày 12/5, kỳ thi học bổng của FPT Schools sẽ chính thức diễn ra. Các FSchoolers đã từng chuẩn bị như thế nào để chinh phục học bổng FPT Schools?

Ôn tập nghiêm túc, thoải mái đi thi

Đan Linh là FSchooler khóa 3, lớp A2, FPT School Đà Nẵng. Em giành hàng loạt giải thưởng như giải Nhất cuộc thi “Khoa học Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng”, đạt giải Nhì môn tiếng Anh ở kỳ thi “Học sinh giỏi cấp thành phố Đà Nẵng”… Những thành tích đó đưa em vào danh sách “Học sinh giỏi tiêu biểu thành phố Đà Nẵng năm 2022”.

Năm em dự thi (2019), bài thi chỉ hỏi kiến thức Toán, bao gồm hai phần: Tính toán và Tư duy logic. Trong hai phần, em đặc biệt thích phần Tư duy logic vì có cách hỏi sáng tạo, khác với cách kiểm tra ở trường cấp hai. 

“Các bạn không cần giỏi toán mới làm được phần này, chỉ cần tập trung cao độ, chú ý thông tin và xác lập mạch tư duy logic là có thể giải quyết được yêu cầu đề bài”, Linh chia sẻ bí quyết.

Trong thời gian ôn luyện, em cũng nhận ra mình thường dành nhiều thời gian nghĩ câu hỏi khó, dẫn đến phải vội vàng làm những câu dễ hơn. Để khắc phục, em sử dụng đồng hồ bấm giờ, đảm bảo mỗi câu chỉ làm trong tối đa 5 phút. Em cũng bấm giờ nghiêm túc khi luyện đề để tạo cảm giác như đi thi thật.

Đan Linh chỉ ôn tập trước kỳ thi một tuần. Theo em, quan trọng là phải học có chiến lược và tập trung cao độ. Em tích cực làm đề thi thử các năm trước tìm thấy trên mạng để quen các dạng câu hỏi. Thời gian còn lại, Linh khuyên các bạn nên nghỉ ngơi để vững vàng tinh thần bước vào kỳ thi.

Khánh Ngân, FSchooler khóa 4, lớp A1, là em gái của Đan Linh. Khác với chị, em có thế mạnh về khoa học xã hội, đạt giải Nhất môn Địa lý, kỳ thi “Học sinh giỏi cấp thành phố Đà Nẵng”, năm học 2022-2023. Em cũng từng hai lần giành giải Nhất và Ba “Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) cấp thành phố Đà Nẵng”, bên cạnh các giải “Hùng biện tiếng Anh FPT”. Khánh Ngân vào trường với học bổng 30%.

Năm Ngân thi, bài thi cũng chỉ hỏi kiến thức Toán, nên em học theo cách của chị, tích cực luyện để cho quen dạng bài. Câu nào chưa giải được, em đọc đáp án, phân tích kỹ và suy luận ngược lại để tìm ra cách giải. 

“Em mày mò đến khi nào hiểu mới thôi, mà quan trọng là phải hiểu theo cách của mình mới nhớ lâu, nhớ kỹ được”, Ngân nói. Em cũng dành thêm một chút thời gian mỗi ngày để chơi game suy luận IQ. Theo em, đây là cách học vừa vui, vừa nâng cao khả năng tư duy logic.

Tự tin nhận thiếu sót khi phỏng vấn

Linh Giang, chủ nhân học bổng 50%, đạt danh hiệu “Gear Up” – giải thưởng dành cho các cá nhân có nhiều sáng kiến đóng góp cho hoạt động phong trào ở FSchools, học kỳ II, năm học 2022-2023. Em đang học lớp 12A5, FSchool Hòa Lạc.

Năm 2021, Giang vào trường bằng cách tham gia phỏng vấn, bên cạnh thành tích là giải Nhì học sinh giỏi môn Hóa học cấp tỉnh Hà Giang năm lớp 9. Theo Linh Giang, sự tự tin và thành thật là những yếu tố quan trọng để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Các câu hỏi thường hỏi về trải nghiệm cá nhân và những chiêm nghiệm, bài học ứng viên rút ra từ đó. 

“Vì sao em có thành tích học tập tốt như vậy nhưng không được chọn làm cán bộ lớp trong những năm cấp hai?” – đây là câu hỏi đã khiến Giang “đơ mất mấy giây”. Theo Giang, có nhiều bạn giỏi hơn mình, lại rất cố gắng vươn lên trong học tập nên được tín nhiệm. Từ đó, em nêu ra tầm quan trọng của việc đánh giá bản thân, thừa nhận thiết sót và cố gắng khắc phục. Đồng thời, em bày tỏ kỳ vọng FPT Schools sẽ giúp đỡ em nhiều trong hành trình trưởng thành đó.

Vào ngày thi, Linh Giang khuyên các bạn nên chuẩn bị một tâm thế thoải mái và cố gắng làm hết sức mình. 

“Quyết định tham gia kỳ thi học bổng đã cho thấy dũng khí của bạn rồi, nên hãy tin vào chính mình để thể hiện thật tốt nhé! Mong các bạn cười thật tươi khi thi xong”, Giang nói.

Tính toán cẩn thận, viết luận chỉn chu

Lâm Thanh Hà đang học lớp 10A4, FSchool Quy Nhơn, với học bổng 50% của FSchools. Mới đây, em là thành viên đội FSCQN1 thuộc Liên minh vô địch toàn quốc, đạt giải Thiết kế robot tinh gọn và ấn tượng (Design Award) tại “FIRST Tech Challenge”.

Đọc hồ sơ của Hà, cán bộ tuyển sinh “nhà F” khuyến khích em tham gia thi học bổng. Nghĩ đây là một lần thử sức “chẳng mất gì”, em đăng ký thi, bắt đầu ôn tập trước ngày diễn ra kỳ thi một tháng. Bài thi năm 2023 gồm 30 câu Tính toán, 30 câu Tư duy logic và 1 bài Viết luận. Trong đó, phần Toán làm trong 90 phút, phần viết luận làm trong 60 phút. 

Trong hai phần toán, Tư duy logic là phần đáng lo hơn với Thanh Hà. Để giải quyết yêu cầu đề bài, em phải tập trung cao độ, đọc không sót dữ kiện nào và xâu chuỗi thông tin nhanh chóng. Gặp một vài câu phức tạp, em không cuống, mà trình bày các dữ kiện dưới dạng sơ đồ, dễ xâu chuỗi hơn. Trước khi thi, Thanh Hà cũng tập trung ôn phần này hơn để quen dạng bài.

Thêm nữa, Hà cho rằng việc kiểm tra lại bài rất quan trọng. Các bạn nên dành 10 phút cuối giờ soát lại một lượt để chắc chắn ăn điểm những câu mình làm được. 

Ở phần Viết luận, đề thi yêu cầu Thanh Hà viết bài luận giới thiệu bản thân. Hà lưu ý, khi viết luận, các bạn nên tránh sử dụng câu từ hoa mĩ. Thay vào đó, hãy kể câu chuyện của mình thật giản dị thông qua những câu chuyện, trải nghiệm chân thật.

“Không hoa mĩ nhưng phải chỉn chu, tránh các lỗi như lặp từ, sai chính tả, câu thiếu chủ ngữ/vị ngữ…”, Hà chia sẻ.

Kỳ thi học bổng FSchools sẽ diễn ra vào ngày 12/5. Đúc kết kinh nghiệm từ các “học giả FSchools”, đừng quên những bí kíp sau:

  1. Luyện thật nhiều đề thi mẫu các năm trước
  2. Khi làm Toán, đừng bỏ sót dữ kiện đề bài
  3. Đưa câu chuyện cá nhân vào bài luận để “hút hồn” hội đồng tuyển sinh
  4. Hiểu rõ bản thân giúp bạn tự tin trả lời phỏng vấn
  5. Cẩn thận soát lại bài làm trong 10 phút cuối giờ

Chúc các bạn “khủng long tương lai” tự tin, hoàn thành bài thi học bổng với kết quả tốt nhất. Hẹn gặp lại ở FSchools!!