FSchooler Hòa Lạc: “Trải nghiệm để khai phá tiềm năng lãnh đạo”

20/04/2024
Đối với Hoàng Kim Ngân, học sinh lớp 12A1, FSchool Hòa Lạc, học bổng 50% là động lực giúp em tự tin tham gia hoạt động ngoại khóa, giành nhiều giải thưởng về sáng kiến xã hội.

Đặt mục tiêu năng nổ hoạt động ngoại khóa từ những ngày đầu vào trường, Kim Ngân (học sinh FSchool Hòa Lạc) liên tiếp giành giải thưởng tại các cuộc thi về sáng kiến xã hội. Riêng năm 2022, em cùng đồng đội ẵm hai giải, gồm giải Ba” BASF National Innovation Challenge” và giải Nhất “Sáng kiến kinh doanh xã hội – Dash For Impact” của AIESEC Việt Nam. Em cũng là thành viên đội Á quân cuộc thi “Thách thức đổi mới sáng tạo” năm 2023 do ngân hàng HSBC tổ chức.

Mới đây nhất, em là một trong các FSchoolers vinh dự nhận học bổng Toàn phần chính phủ Nhật Bản 2024 về giao lưu khoa học – công nghệ. Chuyến đi kéo dài một tuần, kết hợp thăm quan, trải nghiệm văn hóa và trao đổi các vấn đề khoa học, công nghệ ở Việt Nam và Nhật Bản. FSchoolers được trải nghiệm thực tế tại các công ty sản xuất và chế tạo tàu, máy bán vé tự động ở nước bạn.

“Chuyến đi không chỉ giúp em mở mang tri thức, mà còn là cơ hội để em quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với các bạn quốc tế”, Ngân chia sẻ.

Giành học bổng nhờ thừa nhận điểm yếu

Ít ai ngờ rằng một Kim Ngân tự tin, đầy bản lĩnh bây giờ từng rất e ngại tham gia các hoạt động ngoại khóa. Lý do là em chỉ tập trung học, gần như không tham gia hoạt động gì để phát triển kỹ năng mềm hay khai phá tiềm năng của bản thân. Khi được hỏi “em thực sự muốn gì” hay “em muốn làm nghề gì trong tương lai”, Ngân lúng túng, không biết trả lời vì chưa dám dấn thân, va chạm nhiều.

Dù vậy, cô bé Kim Ngân khi đó cũng biết rằng bản thân có thể làm nhiều hơn thế, nếu em để mình bước ra khỏi vùng an toàn, dạn dĩ tham gia các hoạt động hơn. Tìm hiểu, thấy FSchools đề cao đa dạng trải nghiệm, lại có vô vàn cuộc thi học thuật và xã hội, em xác định mục tiêu vào trường từ sớm. Cô gái đạt giải Nhì học sinh giỏi Hóa học cấp tỉnh Thái Nguyên được vào thẳng vòng phỏng vấn của kỳ thi học bổng FPT Schools.

“Trong quá trình chuẩn bị, em nhớ bản thân thức đến hơn 12 giờ đêm, trong 3 ngày liên tiếp, để soạn ra 6-7 trang giới thiệu bản thân, luyện trả lời các câu hỏi học bổng khi nào trôi chảy mới thôi. Tuy mệt nhưng rất xứng đáng”, Ngân tự hào nói.

Đây cũng là thời điểm Ngân học cách kể câu chuyện về bản thân một cách tự tin hơn. Em nhận ra, dù không có thế mạnh về ngoại khóa, nhưng các hoạt động nhỏ như làm cán bộ lớp, làm trưởng nhóm trong các bài tập thuyết trình… đều thể hiện tiềm năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy phản biệt, hay kỹ năng xử lý tình huống của mình.

Em cũng tận dụng buổi phỏng vấn để trao đổi về định hướng phát triển bản thân ở FSchools. Ngân cho biết đã thừa nhận và thẳng thắn chia sẻ về những thiếu sót của mình, từ đó cùng thầy cô vạch ra định hướng khắc phục thông qua chương trình học tập, trải nghiệm ở FSchools.

Trưởng thành qua từng hoạt động

Kim Ngân nhớ nhất lần tham gia Dash For Impact. Biết đến cuộc thi nhờ thầy cô phòng Phát triển cá nhân (PDP) giới thiệu, ban đầu, em khá ngại vì nghĩ cuộc thi “quá sức” với mình, phải suy nghĩ rất lâu mới “chốt” được. Trong thời gian đó, các thầy cô phòng PDP liên tục nhắn tin động viên, nhắn nhủ rằng chỉ cần các em cố gắng hết sức đã là một chiến thắng.

Nhờ vậy, đội LukLuck quyết định tham gia, liên tiếp có những giây phút vỡ òa xúc động khi vượt qua các vòng thử thách, chạm đến vị trí Quán quân. Buổi thi hôm đó, các thầy cô FSchool tự di chuyển đến điểm thi, mang theo bánh kẹo, hoa quả để “bồi bổ” cho cả đội.

“Chúng em thực sự rất trân trọng nỗ lực đồng hành của thầy cô trong quá trình thi đấu”, Ngân bày tỏ.

Lần đầu tham gia cuộc thi giải tình huống (giải case) về kinh doanh, nhưng Ngân và đồng đội không quá bỡ ngỡ vì đã học kiến thức kinh doanh ngay từ lớp 10. FSchoolers đã vận dụng kiến thức marketing, đặc biệt là cách lên kế hoạch phân bổ, triển khai nguồn lực, tài chính. Những vòng giải case cũng đòi hỏi vận dụng kỹ năng phân tích số liệu bằng mô hình SWOT, SMART.

Vững kiến thức, đội em tư duy nhanh nhạy các vấn đề kinh doanh, nên không gặp nhiều khó khăn dù thời gian chuẩn bị cho mỗi vòng thi chỉ trong 1-2 tuần, đúng đợt thi học kỳ ở trường. Bên cạnh đó, quen với việc học qua tranh biện ở FSchool Hòa Lạc, đội của Ngân tự tin giải thích, trình bày giải pháp kinh doanh trước ban giám khảo có chuyên môn cao. Qua cuộc thi, FSchoolers cũng được học cách làm số liệu, lên kế hoạch cho chiến dịch kinh doanh và “ti tỉ” kiến thức, định nghĩa mới nhờ đọc tài liệu và thực nghiệm.

Theo Kim Ngân, điều quý giá nhất FSchoolers nhận được khi tham gia các cuộc thi như vậy là trải nghiệm. “Càng va chạm nhiều, chúng ta càng biết mình thực sự đam mê điều gì, định hướng tương lai học ngành nào, có khát vọng cống hiến gì cho xã hội”, em chia sẻ.

Sắp tới, Ngân dự định học ngành Kinh doanh quốc tế ở trường Đại học Ngoại thương hoặc RMIT để thỏa mãn ước mơ đi đây đi đó, tham gia các hoạt động kinh doanh quốc tế. Theo em, chương trình học ở FSchool giúp em tiếp cận với môi trường đa văn hóa từ sớm, là bệ phóng giúp em dễ dàng thích nghi với công việc sau này.

Ngân dùng từ “trưởng thành” để nói về trải nghiệm của em tại FSchool. Em được thỏa thích làm những điều em chưa bao giờ dám dấn thân, được thầy cô, bạn bè tôn trọng dù nghĩ ra những ý tưởng “điên rồ” nhất. Ở FSchool, Kim Ngân được là chính mình!

Lời nhắn gửi đến FSchoolers khóa mới

Đừng ngần ngại xác định mục tiêu vào trường. Sau đó, hãy dám thử sức, tham gia nhiều hoạt động nhất có thể vào năm lớp 10, 11 và đừng quên top 3 những điều rất phí nếu không làm ở FSchool như sau:

(1) Câu Lạc Bộ

(2) Hoạt động ngoại khóa (sự kiện, dự án, cuộc thi)

(3) Giao lưu quốc tế

Chúc các bạn có hành trình trải nghiệm thật vui và ý nghĩa ở FSchool!