Bí quyết chinh phục 7.5 IELTS và giải Á quân tại Cuộc thi Vô địch tiếng Anh lần thứ X của FSchooler Hải Phòng

05/04/2024
Với bản lĩnh tự tin và sự chỉ dạy nhiệt tình của các thầy cô, Bùi Phạm Anh Đức - học sinh lớp 11A1, Trường THCS & THPT FPT Hải Phòng, đã xuất sắc mang về giải Á quân Thứ hai Thiếu niên, tại cuộc thi Vô địch tiếng Anh lần thứ X, thành phố Hải Phòng năm 2024.

Vô địch tiếng Anh lần thứ X là cuộc thi do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng phối hợp tổ chức, nhằm thúc đẩy phong trào học tập, ứng dụng ngoại ngữ trong cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và nhân dân tại địa phương.

Tại vòng chung kết, Anh Đức đã trình bày phần thi hùng biện với chủ đề “The 2 Key Characteristics Of A Global Citizen” (tạm dịch: Hai đặc điểm chính của một công dân toàn cầu). Với màn thể hiện xuất sắc, bản lĩnh tự tin và khả năng phát âm chuẩn, Anh Đức đã mang về giải Á Quân 2 chung cuộc.

Anh Đức giành giải Á quân Thứ hai Thiếu niên tại cuộc thi Vô địch tiếng Anh lần thứ X – TP Hải Phòng

Chia sẻ về khó khăn khi chuẩn bị cho cuộc thi, Anh Đức cho biết, em chỉ có 5 ngày để chuẩn bị cho vòng chung kết, nên đã gặp khó khăn trong việc bố trí dàn ý bài nói sao cho logic, dễ hiểu và liên kết nhất. “Sát ngày thi, em khá lo lắng, nhưng may mắn là nhờ có sự trợ giúp của hai thầy Quách Đức Mạnh và Phạm Tuấn Kiệt của tổ tiếng anh nên em đã có thể hoàn thiện bài nói tốt hơn”, Anh Đức chia sẻ thêm.

Thầy Quách Đức Mạnh, giáo viên chủ nhiệm đồng thời cũng là giáo viên tiếng Anh đồng hành cùng Anh Đức trong cuộc thi cho biết, với thầy Anh Đức là một trong những “hạt giống quý” mà các phụ huynh Hải Phòng đã tin tưởng trao cho nhà trường, và hạt giống này đã và đang nảy mầm, trưởng thành rất nhanh trong chặng hành trình vừa rồi.

Thầy cô và các bạn đến cổ vũ và chúc mừng Anh Đức

Được biết, trước khi giành giải Á quân tại cuộc thi Vô địch tiếng Anh, Anh Đức đã từng đạt 7.5 IELTS và góp mặt trong nhiều cuộc thi tiếng Anh như NihongoEng 2023 – cuộc thi do Tổ chức giáo dục FPT tổ chức, F-talk 2023 – cuộc thi do FSchool Hải Phòng phát động.

Bí quyết để đạt giải trong các cuộc thi tiếng Anh

Trải qua nhiều cuộc thi Tiếng Anh khác nhau, Anh Đức đã rút ra những bài học bổ ích cho riêng mình. Theo Đức, việc sử dụng nhiều từ tiếng Anh thuộc trình độ cao không phải là điều quá cần thiết tại các cuộc thi, mà yếu tố quan trọng nhất, chính là việc truyền tải thông điệp của bài thuyết trình sao cho ngắn gọn và dễ hiểu nhất đến Ban giám khảo và khán giả. Cùng với đó, một trong những yếu tố không thể thiếu ở kỹ năng hùng biện tiếng Anh và các ngôn ngữ nói chung chính là bản lĩnh tự tin và tinh thần thoải mái trên sân khấu.

FSchool – nơi giúp Anh Đức tự tin hơn 

Từ một học sinh hướng nội, nhưng khi vào học tại FSchools, Anh Đức đã tự tin hơn trong việc giao tiếp Tiếng Anh nói riêng và giao tiếp nói chung với mọi người.

Chia sẻ về việc học tiếng Anh ở trường, Đức cho biết, tại FSchool Hải Phòng, em đã có cơ hội trau dồi các kỹ năng qua các bài học trên lớp và các hoạt động ngoại khóa. Ở trường, em có cơ hội luyện nói tiếng Anh để rèn luyện phát âm tốt hơn, đặc biệt là với giáo viên nước ngoài trong trường. Không những thế, Đức cảm nhận những kiến thức từ giáo trình Insight của Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) rất phù hợp cho việc ôn thi IELTS và các chứng chỉ Tiếng Anh khác.

FPT Schools là hệ thống trường phổ thông đầu tiên trên Việt Nam được OUP công nhận vào danh sách các trường Oxford Quality trên toàn thế giới. Bên cạnh chương trình học Tiếng Anh theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, học sinh và giáo viên của FPT Schools được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ việc sử dụng các tài liệu học tiếng Anh chất lượng cao từ OUP. 

Chị Phạm Thị Thu Hiền mẹ của Anh Đức cho biết, từ khi con bước chân vào FSchool Hải Phòng gia đình thấy con có sự thay đổi rõ rệt. Chị chia sẻ: “Con trưởng thành hơn, tự tin hơn và biết cách tư duy độc lập, tự chủ. Bên cạnh đó, con phát triển một cách tự nhiên và không có áp lực học đường. Đặc biệt nhất, phải kể đến là trình độ tiếng Anh của con được nâng cao và phát triển tốt ở tất cả các kỹ năng, con có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài một cách rất tự nhiên.” 

Một lần nữa, xin chúc mừng Anh Đức và FSchool Hải Phòng. Chúc Anh Đức sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập tại FPT Schools và luôn tỏa sáng trên mọi sân chơi.