FSchooler giành huy chương Vàng thi tranh biện tiếng Anh

25/05/2024
Với đam mê tiếng Anh và yêu thích tranh biện, Châu Anh và đội thi xuất sắc giành huy chương Vàng trong cuộc thi về tranh biện World Scholar's Cup lớn nhất khu vực.

World Scholar’s Cup là cuộc thi Học thuật Quốc tế dành cho các bạn học sinh từ 8-18 tuổi. Mỗi năm, cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng chục ngàn học sinh đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các phần thi Tranh biện (Debate); Trả lời câu hỏi nhanh (Scholar’s Bowl); Viết luận (Writing) và Thử thách Học giả (Scholar’s Challenge).

Trong vòng khu vực tổ chức tại Hà Nội năm nay, Hà Châu Anh, lớp 6A1 của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở FPT Cầu Giấy giành nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ. FSchooler đã giành ba huy chương Vàng ở mạng mục Debate cá nhân, đồng đội và Scholar’s Challenge, huy chương Bạc Writing đồng đội.

Hà Châu Anh, lớp 6A1 của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở FPT Cầu Giấy

Châu Anh nói yêu thích tiếng Anh từ nhỏ vì hay cùng mẹ nghe nhạc bằng tiếng Anh. Khi học tiểu học, ngoài giờ học tiếng Anh trên trường, em thường xem chương trình bằng tiếng Anh như Peppa Pig và My Little Pony. Châu Anh cũng rất thích đọc truyện cổ tích của nước ngoài bằng tiếng Anh như Princess Stories hay Animal Stories. Châu Anh cũng biết làm thơ bằng tiếng Anh từ nhỏ và thường làm thơ trong các dịp lễ như Tết, Noel, Halloween … Dần dần, vốn tiếng Anh của em được tích lũy tự nhiên cả 4 kỹ năng.

“Em thích nhất nhân vật Twilight Sparkle trong My little Pony vì bạn ấy rất thông minh và đa tài”, Châu Anh hào hứng kể.

FSchool rèn luyện tiếng Anh và sự tự tin

Đến lớp 6, Châu Anh càng yêu thích tiếng Anh hơn khi học tại FSchool Cầu Giấy, nơi em mô tả có những tiết học tiếng Anh “vô cùng sinh động”. FSchooler kể rằng luôn hào hứng với cách giảng dạy của thầy cô giáo ở lớp vì mỗi ngày đến lớp sẽ là một bất ngờ. Châu Anh được tự mình chuẩn bị các thuyết trình, hoạt động theo nhóm và cộng điểm khi làm tốt.

“Cách giảng bài của các thầy cô dạy vô cùng thú vị và em học được nhiều điều mới, không thể thấy ở đâu khác”, Châu Anh chia sẻ, nói ngày càng trở nên tự tin hơn trước đám đông nhờ những bài giảng sáng tạo của thầy cô và những bài thuyết trình, bài tập nhóm giáo viên giao. Nữ sinh kể rằng yêu thích nhất bài học về Robot vì được tiếp cận đến chủ đề khoa học. “Thực ra bài giảng nào em cũng hay hết”, Châu Anh hào hứng chia sẻ. 

Bài thơ của Châu Anh

Mạnh dạn đại diện FSchool thi tranh biện

Biết đến cuộc thi tranh biện World Scholar’s Cup qua sự giới thiệu của thầy cô ở trường và bạn bè, Châu Anh tự tìm hiểu về cách thức thi. FSchooler nói dần yêu thích hoạt động mới mẻ này.

“Em thích tranh biện vì nó rèn luyện em sự tự tin và thúc giục khả năng tự tìm kiếm thông tin. Việc tranh biện rất tích cực, tinh tế, không phải cãi nhau như nhiều người nghĩ”, Châu Anh chia sẻ được truyền cảm hứng tranh biện từ chị gái.

Vì có nền tảng tiếng Anh tốt, FSchooler quyết định lập nhóm hai bạn cùng lớp để đăng ký dự thi. Thời gian chuẩn bị thi chỉ khoảng 1 tháng nên em gấp rút bổ sung kiến thức về tranh biện.

Châu Anh nói, các thầy cô tại FSchool Cầu Giấy đã tạo điều kiện rèn kỹ năng nói và tư duy phản biện, cách suy nghĩ nhanh để giải quyết vấn đề, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết để nâng cao tư duy tranh biện. Khi về nhà, em thường tự ôn lại, tập nói một mình với sự trợ giúp của chị gái và các tài liệu được đồng đội chia sẻ.

Video Phần thi tranh biện xuất sắc của Châu Anh,  lớp 6A1 của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở FPT Cầu Giấy

Mỗi thành viên trong đội đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Phần thi tranh biện sẽ chia thành ba lượt nói, ứng với từng người. Người 1 sẽ nêu chủ đề và đưa ra quan điểm của đội, người 2 tập trung phản biện các ý của đối thủ, còn người 3 sẽ hỗ trợ phản biện và tổng hợp lại ý kiến sau cùng. Châu Anh đảm nhận trách nhiệm của người 2.

Trong quá trình ôn luyện, có nhiều lúc Châu Anh muốn buông. “Các chủ đề của tranh biện rất phức tạp, khó, buộc thí sinh phải có ý tưởng trong đầu trước để tìm thêm thông tin, bổ sung cho luận điểm của mình”, FSchooler kể. 

Quy định của cuộc thi là nhận đề trước 15 phút. Luyện tập giống với quy định khi ở nhà, Châu Anh nhiều lúc căng thẳng, không nghĩ ra ý tưởng. Do vậy, em thường tạm dừng và bật nhạc để thư giãn, hay chơi piano, sau đó quay trở lại ôn tập. Châu Anh cũng thường xuyên luyện tập với bạn bè. Ngoài việc gặp nhau online khi ở nhà, đội của Châu Anh thường xuyên họp ở trường, chia nhóm cùng các bạn trong lớp để tranh biện về chủ đề được thầy cô giao. 

Sau ba vòng đấu, Châu Anh và đồng đội xuất sắc thắng cả ba vòng và nhận huy chương Vàng cho giải cá nhân và đồng đội. Em nói ấn tượng nhất trận đấu với chủ đề “tích hợp mạng xã hội vào dạy lịch sử”.

Học sinh FSchools xuất sắc

Cô Nguyễn Thị Ngà, giáo viên chủ nhiệm của Châu Anh tại lớp 6A1, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở FPT Cầu Giấy, nhận xét em là một học sinh ngoan, ý thức tốt, tích cực tham gia các hoạt động của lớp và trường. Châu Anh được thầy cô ghi nhận bởi khả năng sáng tạo tốt, sự khéo léo  và khả năng chơi đàn tranh, piano tuyệt vời.

Video Châu Anh chơi đàn trong cuộc thi World Scholar’s Cup

“Con là một lớp trưởng gương mẫu, bao quát tốt các thành viên, hoàn thành tốt các nội dung học tập và đạt danh hiệu Học sinh Xuất sắc”, cô nói, cho biết kết quả học tập ⅞ môn của Châu Anh đạt trên 9. Cô cũng kể thêm một số thành tích khác của Châu Anh như đạt huy chương Vàng Olympic Quốc tế ASMO về Khoa học, Toán và tiếng Anh tại vòng quốc gia 2024 và vô địch cuộc thi tiếng Anh Nihongo Eng tại Malaysia năm ngoái.

Châu Anh mong muốn thời gian tới tiếp tục học tập tốt và mang lại niềm vui đến cho mọi người.

Chúc mừng Hà Châu Anh của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở FPT Cầu Giấy đã đạt những thành tích vô cùng xuất sắc ở các đấu trường trong nước và quốc tế.