FSchooler Cần Thơ: Không biết mệt khi làm điều mình thích

02/07/2024
Huỳnh Giao, lớp 12A3, hăng hái chinh phục các cuộc thi học sinh giỏi và thể thao, trở thành cái tên được vinh danh “Khủng long vàng” ba năm liên tiếp.

Huỳnh Giao được mời lên sân khấu ba lần trong buổi lễ “Chúc mừng thành tích học tập” niên khóa 2023 – 2024, ở sảnh Beta FSchool Cần Thơ, ngày 24/5. Các danh hiệu em đạt được bao gồm Khủng long Vàng, Khủng long Tài năng và Giải thưởng hiệu trưởng. Ở các kỳ học trước, em cũng nhận danh hiệu “Khủng long vàng” danh giá của FSchool Cần Thơ. Đây là minh chứng cho những nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng của Giao trong năm học vừa qua. 

“Mỗi giải thưởng là một cột mốc đánh dấu hành trình trưởng thành của em”, Huỳnh Giao nói.

Huỳnh Giao – cô gái “không biết mệt khi làm điều mình thích”.

Về học tập, ngoài điểm trung bình luôn trên 9 phẩy, Giao còn “thắng lớn” tại kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học các cấp: giải Nhì cấp trường và giải Khuyến khích cấp thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, cô bạn còn là một “chiến binh” ở các kỳ Dino Games – Đại hội Thể dục, thể thao do FSchool Cần Thơ tổ chức. Giao cùng đồng đội đã hai lần rinh huy chương Vàng, nội dung Quyền Đồng đội nữ Khởi quyền và Nhập môn quyền, ở giải đấu hồi tháng 4.

Đam mê Sinh học “đánh gục” nỗi tự ti

Huỳnh Giao học đều tất cả các môn, nhưng đặc biệt yêu thích môn Sinh học. Em bén duyên với môn học này vì được cô giáo dạy Sinh lớp 12, cô Nguyễn Thị Thùy Dung, truyền cảm hứng. Bằng cách thực hiện thí nghiệm trực tiếp, hoặc xem mô phỏng qua hình ảnh trình chiếu sinh động, cô giúp em nhận ra môn học này không hề khô khan. Thêm nữa, qua những tiết học của cô, Giao hiểu rằng Sinh học như cầu nối các môn tự nhiên. Em có thể vận dụng kiến thức Toán, Lý, Hóa để giải quyết vấn đề môn Sinh. Từ đây, em bắt đầu say mê, muốn học chuyên sâu để chinh phục các kỳ thi học sinh giỏi.

Năm lớp 11, em bỏ lỡ cơ hội thi học sinh giỏi vì chưa đủ tự tin. Một năm sau, khi quyết tâm “vượt lên chính mình”, em quyết định thử sức thi môn học mình thích, đạt giải Nhì cấp trường. Trong thời gian chuẩn bị thi học sinh giỏi thành phố, Giao chỉ học với đội tuyển một tuần, còn lại tự học. Huỳnh Giao cảm thấy đây là phương pháp phù hợp hơn, để em rèn tính chủ động.

“Em chủ yếu tự tổng ôn sau giờ tự học buổi tối ở trường. Em ghi nhớ lâu hơn nhờ cách học này”, Giao chia sẻ bí quyết. Em cũng tập trung nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và mở rộng kiến thức khi làm đề thi thử các năm trước. 

Huỳnh Giao cùng hàng loạt giấy khen trong quá trình học tại FSchool Cần Thơ.

Bận học vẫn dành thời gian cho Vovinam

Học kín lịch từ sáng đến tối, đặc biệt trong giai đoạn nước rút thi THPT, nhưng đội võ của Huỳnh Giao vẫn đều đặn hẹn nhau 5 giờ mỗi sáng. Mục đích là tập các bài Vovinam, nội dung đồng đội, để chuẩn bị cho Dino Games. 

“Chúng em tập không biết mệt vì ai cũng hừng hực khí thế, ‘vững tâm bền chí’ đúng tinh thần của môn võ này”, Giao chia sẻ. Đối với Giao, hội thao lần này có ý nghĩa đặc biệt hơn cả, vì đây là cơ hội cuối để em và bạn bè cùng nhau nỗ lực, ghi lại dấu ấn rực rỡ của tuổi học trò. Kết quả, đội thi của Giao giành hai huy chương vàng.

Theo Huỳnh Giao, dù dồn hết tâm sức vào việc học và luyện võ, nhưng em không biết mệt, vì niềm vui của việc đắm mình vào những điều em yêu là rất lớn. Khi tập Vovinam, em có đồng đội sát cánh nên cảm thấy mình không cô độc. Em cũng hiểu tấm huy chương Vàng là kết quả của sự đoàn kết và nỗ lực rèn luyện không ngừng của cả đội. Vận động thể chất như vậy còn giúp em cảm thấy khỏe khoắn hơn, bên cạnh tinh thần luôn thư thái, khiến việc học và thi cử bớt căng thẳng.

Hơn nữa, chính nhờ tập môn võ này, Giao nhận ra cách để tôi luyện bản thân trở nên bình tĩnh, mạnh mẽ đối mặt với mọi khó khăn trong học tập và cuộc sống. Thay vì ‘loạn hết cả lên’ với thời gian biểu dày đặc, em cẩn thận ghi lại các đầu việc, phân bổ thời gian linh hoạt. Nhờ vậy, việc học và hoạt động ngoại khóa không bao giờ bị “đá nhau”, để em tự tin theo đuổi nhiều đam mê cùng lúc. 

Chúc mừng Huỳnh Giao với những thành công trong năm học vừa qua! Mong rằng những bài học ở FSchool sẽ là hành trang quý báu để em tự tin tiến bước trên chặng đường tiếp theo.