FSchooler Bắc Ninh ẵm giải nhì Hùng biện tiếng Anh thành phố

27/03/2024
Chuẩn bị kỹ càng và được sự trợ giúp tận tình của thầy cô FSchool, Nam Khang, một FSchooler lớp 7 tại Bắc Ninh đã giành giải Nhì thi hùng biện tiếng Anh cấp Thành phố.

Trở về sau cuộc thi, FSchooler Nam Khang vẫn nhớ y nguyên cảm xúc hồi hộp khi bước lên một trong những đấu trường tiếng Anh lớn nhất năm học dành cho bậc THCS. Năm 2024, cuộc thi hùng biện quy tụ học sinh từ 25 trường trên địa bàn TP Bắc Ninh. Mỗi thí sinh trải qua ba phần thi gồm: giới thiệu về bản thân, hùng biện một chủ đề được bốc thăm trực tiếp và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Tổng thời gian thi không quá bảy phút.

FSchooler gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi

Vi Nguyễn Nam Khang (học sinh lớp 7A1, Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh) đã chuẩn bị 15 bài nói trong hơn hai tuần, cảm thấy khá áp lực vì thời gian gấp rút. Trung bình mỗi ngày em cần chuẩn bị một bài. Bên cạnh ôn luyện hùng biện, Nam Khang cũng phải chu toàn bài vở trên lớp, ôn tập cho thi đội tuyển Tiếng Anh và thi giữa kỳ II.

Nam Khang đạt giải Nhì tại cuộc thi Hùng biện tiếng Anh thành phố Bắc Ninh năm 2024.

Thế nhưng, những khó khăn đó không thể làm khó Nam Khang, một FSchooler được rèn luyện tiếng Anh trong môi trường giáo dục tiếng Anh ứng dụng tại FSchool. Trong phần hùng biện, Nam Khang đã trình bày về chủ đề “What changes could make Bac Ninh more attractive to visitors?” (Những thay đổi nào có thể giúp Bắc Ninh thu hút nhiều du khách hơn?). Chung cuộc, Nam Khang nhận được đánh giá cao từ ban giám khảo, giành giải Nhì. Đây là một cột mốc đáng nhớ của Nam Khang trong hành trình khai phá tiếng Anh.

Tuy vậy, lớp phó học tập tài ba này vẫn cảm thấy hơi tiếc nuối vì chưa thể bung hết sức để giật lấy vị trí dẫn đầu về tặng mẹ, tặng thầy cô và bạn bè tại trường. 

“Đối với em, em phải bình tĩnh hơn, nói chậm hơn để có được kết quả ưng ý hơn. Theo em, kỹ năng bình tĩnh và giữ tập trung là kỹ năng quan trọng nhất khi thi. Em sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc triển khai và trình bày bài thi”, Nam khang chia sẻ.

Môi trường tiếng Anh tại FSchools là động lực lớn

Nam Khang cảm ơn thầy cô, bạn bè và môi trường giáo dục tại FSchools đã giúp nam sinh có được kết quả tốt như vậy trong cuộc thi. 

FPT Schools là hệ thống trường phổ thông đầu tiên tại Việt Nam nằm trong danh sách các trường Oxford Quality trên toàn cầu. Tại FPT Schools, toàn bộ các cấp học sử dụng giáo trình từ Nhà xuất bản Đại học Oxford. Chương trình lồng ghép các tiết học cùng giáo viên người nước ngoài và hai tiết STEM khai thác từ ngữ tiếng Anh ứng dụng để trau dồi hiểu biết về ngôn ngữ và văn hoá, khả năng giao tiếp thông qua rèn luyện bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Môi trường tiếng Anh tại FSchools là động lực lớn cho Nam Khang.

Ở lớp học tiếng Anh tại FSchools, Khang chia sẻ thầy cô luôn khởi động bằng các trò chơi và giải thích kiến thức bằng sơ đồ, giúp học hiệu quả. Sau khi học từ vựng, thầy cô sẽ tạo booklet hoặc câu hỏi để học sinh tham gia “đua”, ai giành chiến thắng thì sẽ nhận được một phần quà.

“Những phương pháp học tập không chỉ giúp em hiểu thêm bài và từ mới, em còn được giải trí, quên đi áp lực và được luyện thêm về tinh thần đồng đội”, Nam Khang nói, cho biết điều thích nhất về môi trường tiếng Anh tại Fschool là thầy cô luôn tận tâm sáng tạo cách giảng giúp học sinh tiếp thu thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích. 

Nam sinh nhận xét chương trình học Tiếng Anh ở FSchools giúp cải thiện hơn về kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là nói hùng biện. “Nhà trường đã khuyến khích em tham gia các giải hùng biện khác nhau để giúp em có thêm kinh nghiệm và tăng thêm về khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh”, Nam Khang nói, cho biết thầy cô luôn hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng để luôn có tinh thần thoải mái và bình tĩnh trước mỗi kỳ thi.

Cô Phương Anh, giáo viên trực tiếp ôn luyện Nam Khang tham dự kỳ thi hùng biện, nhận xét nam sinh thể hiện khả năng tiếng Anh xuất sắc khi trình bày quan điểm trước hội đồng thi. “Nam Khang là chàng trai có vốn từ vựng phong phú, khả năng phát âm chuẩn xác, và kỹ năng trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và mạch lạc”, cô nói.

Cô Phạm Huyền Trang, giáo viên chủ nhiệm của Nam Khang nói em không những thông minh mà còn rất chăm chỉ, con ham học hỏi, chịu khó tìm tòi và có trí nhớ tốt. “Con có vốn hiểu biết, kiến thức khá sâu rộng. Con học tốt tất cả các môn, học kì I đạt 6/8 môn trên 9 phẩy”, cô nhận xét, cho biết thêm Nam Khang chững chạc, hiền lành, con hòa đồng với các bạn và có tinh thần trách nhiệm với các hoạt động chung của lớp.

Sắp tới, Nam Khang sẽ thi thêm một cuộc thi về tiếng Anh, đồng thời chuyển hướng sự tập trung vào những thế mạnh khác nữa như là Lịch Sử, Địa Lý, thể thao.

Giải Nhì chung cuộc là minh chứng cho sự nỗ lực của cô và trò Trường FSchool Bắc Ninh cũng như sự khẳng định cho năng lực, khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh của cậu học trò Nam Khang.

Xin chúc mừng Nam Khang và các thầy cô Tổ tiếng Anh FSchool Bắc Ninh. FSchools tin rằng cậu học trò của chúng ta sẽ còn phát triển hơn nữa, chinh phục nhiều dấu mốc mới cùng với đam mê ngôn ngữ của mình và sẽ trở thành một nguồn cảm hứng học tập cho rất nhiều FSchoolers.